Cựu cận vệ ông Putin vào nội các Nga

19 Tháng 05, 2018 | 09:35

(Reuters) -Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 18-5 thông qua việc bổ nhiệm cựu cận vệ Yevgeny Zinichev vào nội các mới trong nhiệm kỳ cuối cùng của mình theo quy định của hiến pháp.

Ông Zinichev, 51 tuổi, cựu phó giám đốc Cục An ninh Liên bang (FSB), trở thành bộ trưởng tình trạng khẩn cấp. 

Theo lý lịch được giới truyền thông nhà nước đăng tải, ông Zinichev ra đời tại TP St Petersburg, cũng là quê nhà của ông Putin. Trong giai đoạn 1987-2015, ông làm việc trong các cơ quan an ninh quốc gia nhưng không rõ nhiệm vụ cụ thể. 

Nhiều hình ảnh được đăng tải trước đó cho thấy ông Zinichev đứng cạnh ông Putin tại nhiều sự kiện công khai hoặc đi ngay sau nhà lãnh đạo này khi ông xuống máy bay. Ngoài quan chức cấp cao và phụ tá, chỉ đội ngũ cận vệ của ông Putin mới được ở gần ông như thế tại các sự kiện công khai. 

Năm 2016, ông Zinichev được bổ nhiệm làm quyền thống đốc vùng Kaliningrad nhưng chỉ làm việc được vài tháng thì nghỉ vì lý do gia đình, theo điện Kremlin. Tuy nhiên, giới truyền thông nói ông gặp khó trong việc đáp ứng yêu cầu phải xuất hiện nhiều trước công chúng của vị trí này. 

Cựu cận vệ ông Putin vào nội các Nga - Ảnh 1.

Ông Yevgeny Zinichev. Ảnh: newkaliningrad.ru

Ông Putin cũng thông qua việc bổ nhiệm Dmitry Patrushev, con trai cựu giám đốc FSB Nikolai Patrushev, vào vị trí bộ trưởng nông nghiệp. Nhân vật này trước đó là chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng Nông nghiệp Nga.

Trong khi đó, ông Nikolai Patrushev cũng đến từ TP St Petersburg trước khi tham gia ngành tình báo và hiện là Thư ký Hội đồng an ninh của ông Putin. 

Hai sự bổ nhiệm trên cho thấy những quan chức có liên hệ với tình báo đang đóng vai trò quan trọng thời ông Putin - theo nhà phân tích chính trị Dmitry Oreshkin.

Cựu cận vệ ông Putin vào nội các Nga - Ảnh 2.

Tổng thống Vladimir Putin và ông Yevgeny Zinichev. Ảnh: Điện Kremlin

Nhìn chung, nội các mới được Thủ tướng Dmitry Medvedev trình lên ông Putin thông qua không có nhiều xáo trộn. Hầu hết bộ trưởng quan trọng thời chính phủ tiền nhiệm vẫn tại vị, như Bộ trưởng Ngoại giao Sergei Lavrov, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu và Bộ trưởng Năng lượng Alexander Novak, Bộ trưởng Kinh tế Maxim Oreshkin, Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Denis Manturov...

Điều này phần nào cho thấy sẽ không có nhiều thay đổi về mặt chính sách trong nhiệm kỳ tổng thống mới của ông Putin.

Ông Putin, 65 tuổi, tuyên thệ nhậm chức trong tháng này và đảm nhận nhiệm kỳ thứ 2 liên tiếp, và là nhiệm kỳ tổng thống thứ 4 của mình. Theo hiến pháp, nhà lãnh đạo này không thể ra tranh cử lần nữa sau khi hết nhiệm kỳ năm 2024.

P.Võ (Theo Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).