Cựu cố vấn của ông Donald Trump lần lượt “gặp nạn”

13 Tháng 11, 2021 | 07:46

(NLĐO) - Cựu cố vấn của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố vì phớt lờ trát đòi hầu tòa của một ủy ban quốc hội điều tra cuộc bạo loạn tại Đồi Capitol.

Bộ Tư pháp hôm 12-11 cho biết ông Stephen Bannon đã từ chối hợp tác với một ủy ban điều tra của Hạ viện để cung cấp lời khai và tài liệu liên quan, với lý do ông có quyền giữ bí mật tài liệu được yêu cầu theo một học thuyết pháp lý được gọi là đặc quyền hành pháp.

Cựu cố vấn 67 tuổi bị buộc tội xem thường Quốc hội vì từ chối trình diện cung cấp lời khai và tội từ chối cung cấp tài liệu liên quan đến vụ bạo loạn hôm 6-1. Xem thường Quốc hội Mỹ có thể bị phạt đến một năm tù và tiền phạt tối đa là 100.000 USD.

Người phát ngôn Bộ Tư pháp Bill Miller cho biết ông Bannon dự kiến ​​sẽ "tự thú" vào ngày 15-11 tại Washington và đó sẽ là lần đầu ông trình diện tại toà.

Cựu cố vấn của ông Donald Trump lần lượt “gặp nạn” - Ảnh 1.

Cựu cố vấn của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố vì phớt lờ trát đòi hầu tòa của một ủy ban quốc hội điều tra. Ảnh: Reuters

Ông Trump đến nay vẫn tìm cách ngăn cản ủy ban điều tra của Hạ Viện - cơ quan đang xem xét các hành động của ông liên quan đến cuộc bạo loạn chết người ở Đồi Capitol - và chỉ đạo các cộng sự cũ của ông không hợp tác điều tra. Các cáo buộc chống lại ông Bannon có thể giúp thúc đẩy nỗ lực của ủy ban điều tra thu thập lời khai và các tài liệu từ những cộng sự khác của ông Trump.

Theo hãng tin Reuters, bản cáo trạng của ông Bannon được công bố chỉ vài giờ sau khi cựu Chánh văn phòng Nhà Trắng dưới thời ông Trump là Mark Meadows từ chối trình diện cung cấp lời khai, động thái có nguy cơ bị buộc tội tương tự ông Bannon.

Là cố vấn hàng đầu cho chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 của ông Trump và sau đó là chiến lược gia trưởng của Nhà Trắng, ông Bannon vẫn tiếp tục đưa ra lời khuyên cho ông Trump sau khi thôi chức tại Nhà Trắng vào năm 2017.

Các nhà lãnh đạo của ủy ban điều tra gồm Bennie Thompson thuộc Đảng Dân chủ và Liz Cheney thuộc Đảng Cộng hòa cho rằng bản cáo trạng của ông Steve Bannon gửi đi một thông điệp rõ ràng cho bất kỳ ai nghĩ rằng họ có thể phớt lờ ủy ban điều tra hoặc cố cản trở cuộc điều tra vì "không ai đứng trên luật pháp".

Hạ viện do đảng Dân chủ chiếm đa số đã bỏ phiếu về việc buộc tội ông Bannon với hành vi xem thường Quốc hội vào tháng 10. Hầu hết các thành viên đảng Cộng hòa trong Quốc hội phản đối việc thành lập một ủy ban độc lập hoặc một ủy ban để điều tra các vụ việc liên quan cuộc bạo loạn hôm 6-1.


Xuân Mai

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).