Cứu được tàu Malaysia, cướp biển "tay mơ" cao chạy xa bay

19 Tháng 06, 2015 | 09:52

(NLĐO)- Toàn bộ 22 người thuộc thủy thủ đoàn trên con tàu mất tích của Malaysia MT Orkim Harmony đã được giải thoát vào lúc 2 giờ 30 hôm 19-6.

Những tên cướp biển đã trốn thoát trên con tàu cứu hộ của tàu MT Orkim Harmony.

Trong số 22 người được giải cứu chỉ có 1 người bị thương nhẹ. Hiện chưa có thông tin gì về số phận của 6.000 m khối xăng A95 được vận chuyển trên tàu trước khi nó mất tích hôm 11-6.

Con tàu đã bị đổi tên thành Kim Harmon. Ảnh: Hải quân Hoàng gia Malaysia

Con tàu đã bị đổi tên thành Kim Harmon. Ảnh: Hải quân Hoàng gia Malaysia

Trước đó, những tên cướp trên con tàu mất tích này chuyển hướng về phía đảo Natuna của Indonesia để tìm cách chạy trốn.

Sau khi con tàu bị phát hiện ở vùng biển Campuchia hôm 18-6, cuộc rượt đuổi và thương lượng giữa lực lượng tìm kiếm và những tên cướp biển trên tàu vẫn kéo dài.

Con tàu bị phát hiện bởi lực lượng Không quân Hoàng gia Malaysia (RMAF), Cơ quan thực thi pháp luật hàng hải Malaysia (MMEA) và Không quân Hoàng gia Úc (RAAF). Các máy bay của các lực lượng này lúc bấy giờ tiếp tục theo sát di chuyển của con tàu đã bị cướp biển sơn lại màu và đổi tên thành Kim Harmon.

Chỉ huy Hải quân Malaysia Vùng biển số 1 – Thiếu tướng Datuk Azhari Abdul Rashid cho biết những kẻ cướp biển đòi giới chức trách cung cấp một con thuyền khi chúng tới đảo Natuna. “Khi tới đảo Natuna, chúng (cướp biển) yêu cầu một con thuyền để chạy trốn. Hải quân Hoàng gia Malaysia (RMN) theo sát chúng” – ông Azhari cho biết thêm.

Được biết, tàu KD Terengganu của RMN đã tìm cách thương thuyết nhằm thuyết phục những kẻ cướp tàu đầu hàng.

Theo báo NST, có ít nhất 8 tên cướp biển có vũ trang trên tàu. Chúng có súng ngắn và dao quắm.

Theo người đứng đầu hải quân MalaysiaTan Sri Abdul Aziz Jaafar, những kẻ khống chế con tàu MT Orkim Harmony không phải cướp biển chuyên nghiệp mà chỉ là những kẻ nghiệp dư. Tất cả những gì chúng đòi hỏi là một con thuyền để chạy trốn và đồ ăn thức uống.

Có tổng cộng 16 tàu và 4 máy bay cùng 1.200 người đang tham gia chiến dịch giải cứu tàu MT Orkim Harmony.

Đỗ Quyên (Theo NST)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).