Cựu luật sư bị kết án tù, ông Donald Trump đối mặt thêm sức ép

13 Tháng 12, 2018 | 07:59

(NLĐO) – Cựu luật sư cá nhân của Tổng thống Donald Trump, ông Michael Cohen, đã bị tuyên 3 năm tù giam hôm 12-12 vì nhiều tội danh, trong đó có vi phạm luật tài chính tranh cử.

Trong phiên tòa diễn ra ở TP New York, luật sư Cohen khẳng định với thẩm phán William Pauley rằng ông từng cố gắng che đậy cho ông Trump vì ông "trung thành mù quáng".

Tuy nhiên, ông Cohen – người từng tuyên bố sẽ "đỡ đạn" cho Tổng thống Trump – khẳng định sẵn sàng hợp tác với các nhà điều tra, cung cấp mọi thông tin mà ông có về Tổng thống Trump. Ngoài phạm luật tài chính tranh cử, ông Cohen còn bị kết tội trốn thuế và gian lận ngân hàng.

Trước đó, vào hồi tháng 8, luật sư Cohen khai nhận ngay trước cuộc bầu cử tổng thống 2016, ông đã chuyển tổng cộng 280.000 USD theo chỉ đạo của ông Trump cho 2 người phụ nữ tuyên bố từng có thời gian qua lại với ông.

Đến tuần trước, các công tố viên New York khẳng định ông Trump làm như vậy để bảo vệ chiến dịch tranh cử của mình.

Cựu luật sư bị kết án tù, ông Donald Trump đối mặt thêm sức ép - Ảnh 1.

Ông Michael Cohen, cựu luật sư cá nhân của ông Donald Trump, rời phiên tòa tuyên án hôm 12-12. Ảnh: Reuters

Tổng thống Trump khẳng định ông không có bất cứ mối quan hệ nào với 2 người phụ nữ nói trên. Ông Trump còn nhấn mạnh rằng hành động của ông không phạm luật tài chính tranh cử. "Thứ nhất, đó không phải là tiền đóng góp cho một chiến dịch tranh cử. Dù cho nó có là tiền đóng góp cho chiến dịch tranh cử đi chăng nữa, nó chỉ ở cấp độ dân sự. Nếu nó chỉ ở cấp độ dân sự, việc chúng tôi làm không hề sai luật" – ông Trump tuyên bố một ngày trước khi luật sư Cohen bị tuyên án tù.

"Theo quan điểm của Tổng thống Trump, hành động của ông chỉ nhằm bảo vệ gia đình mình" – luật sư của ông Trump, ông Rudy Giuliani, lập luận.

Dù vậy, theo Reuters, một số chuyên gia pháp lý nhận định Tổng thống Trump có thể bị kết tội sau khi rời Nhà Trắng. Bộ Tư pháp Mỹ thực hiện chính sách không truy tố tổng thống đương nhiệm.

"Giới công tố viên đã buộc tội hoặc đạt được thỏa thuận với bất cứ ai liên quan đến vụ việc, ngoại trừ một trường hợp đặc biệt. Có vẻ như họ đang nỗ lực xây dựng hồ sơ của một vụ kiện lớn hơn nhằm vào Tổng thống Trump" – ông Jonathan Turley, một chuyên gia về luật đến từ Trường ĐH George Washington, nhận định.

Cao Lực (Theo Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).