Cựu thủ tướng Anh David Cameron sẽ trở thành "sếp" mới của NATO?

30 Tháng 12, 2016 | 09:11

(NLĐO) – Ông David Cameron nhiều khả năng sẽ trở thành tổng thư ký mới của NATO sau khi có nguồn tin tiết lộ ông sắp được Thủ tướng Theresa May đề cử.

Ông Cameron được cho là sẽ được đề cử bởi Chính phủ Anh như một ứng viên thay thế Tổng thư ký NATO hiện tại, cựu Thủ tướng Na Uy Jens Stoltenberg. Ông Stoltenberg sẽ rời vị trí trên vào năm 2018 hay 2019.

Bộ trưởng Quốc phòng Michael Fallon từng khẳng định sau khi rời khỏi Khối Liên minh châu Âu (EU), Anh sẽ nỗ lực để có được vai trò to lớn hơn trong NATO.

Daily Mail trích nguồn tin từ nội các cho biết các thành viên từ cơ quan này muốn tìm kiếm một vai trò có tầm ảnh hưởng lớn cho cựu Thủ tướng Cameron – người từ chức hồi tháng 6 qua sau khi dân Anh bỏ phiếu chọn rời khỏi EU.


Ông David Cameron từ chức vào tháng 6 qua sau khi dân Anh bỏ phiếu rời khỏi EU. Ảnh: Telegraph

Ông David Cameron từ chức vào tháng 6 qua sau khi dân Anh bỏ phiếu rời khỏi EU. Ảnh: Telegraph

Đồng minh của ông Cameron cho hay cựu thủ tướng Anh sẽ hài lòng với vị trí mới nói trên.

“Điều quan trọng ở giai đoạn này là phải tạo được sự quan tâm trong các cuộc đối thoại cấp lãnh đạo và thể hiện rằng ứng viên của chúng tôi được mọi người chấp nhận. Điều này có nghĩa là ứng viên này phải bắt đầu nói về những vấn đề thích hợp và xuất hiện tại nhiều cuộc họp, chẳng hạn như Hội nghị An ninh Munich và Davos” – một đồng minh giấu tên của ông Cameron cho hay.

Theo Independent, nếu giành được sự ủng hộ của Mỹ, cơ hội chiến thắng của một ứng viên là rất cao. Tổng thư ký NATO được bổ nhiệm bởi sự đồng thuận giữa 28 nước thành viên. Tuy nhiên, sự ủng hộ của Mỹ được cho là có sức ảnh hưởng lớn tới các nước còn lại.

Quan chức quân sự cao nhất của NATO, Tư lệnh Tối cao Quân Đồng minh châu Âu, thường là người Mỹ do đó, tổng thư ký của tổ chức này thường thuộc về một quốc gia châu Âu.

Cao Lực (Theo Independent)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).