Cựu Tổng thống Donald Trump "rời Nhà Trắng trong hỗn loạn"

08 Tháng 09, 2022 | 07:54

(NLĐO) - Các cựu trợ lý của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tiết lộ việc ông rời Nhà Trắng cũng hỗn loạn như nhiệm kỳ tổng thống của ông.

Chính vì vậy, những giờ cuối cùng tại Nhà Trắng là sự gấp rút đóng gói hàng đống giấy và kỷ vật mà ông Trump muốn mang theo.

Ông Trump là người thích xem xét mọi thứ trên giấy, không phải thiết bị điện tử. Một số trợ lý cũ của ông Trump nói với hãng tin Reuters rằng cựu tổng thống đã thu thập các tài liệu từ nhiều năm trước. Đó là các tờ báo đã phát hành hơn một năm, tài liệu tóm tắt, bản ghi nhớ sự kiện và các món quà lưu niệm khác để đánh dấu các dịp kỷ niệm.

Cựu Tổng thống Donald Trump rời Nhà Trắng trong hỗn loạn - Ảnh 1.

Xe tải chuyển đồ xuất hiện bên ngoài Nhà Trắng khi các nhân viên bắt đầu dọn dẹp đồ đạc hồi tháng 1-2021. Ảnh: Reuters

Theo các cựu trợ lý và cố vấn của ông Trump, cựu tổng thống luôn giữ Phòng Bầu dục gọn gàng, nhưng sẽ làm việc từ phòng ăn được kết nối với Phòng Bầu dục. Một núi giấy tờ thường theo ông tới bất cứ nơi nào ông đến.

Trợ lý cũ kể rằng ông Trump mang theo các hộp tài liệu lên các chuyến bay của Lực lượng Không quân và ký giấy tờ, cả giấy tờ chính thức và chữ ký cho bạn bè, đồng nghiệp. Các tài liệu này sau đó được đóng gói lại vào một chiếc hộp vào cuối chuyến đi.

Cựu Tổng thống Donald Trump rời Nhà Trắng trong hỗn loạn - Ảnh 2.

Nhân viên chuyển các thùng hàng ra khỏi Tòa nhà Văn phòng Điều hành Eisenhower trong khuôn viên Nhà Trắng ở Washington ngày 14-1-2021. Ảnh: Reuters

Cựu Tổng thống Donald Trump rời Nhà Trắng trong hỗn loạn - Ảnh 3.

Các hộp đựng đồ dùng để la liệt bên ngoài Tòa nhà Văn phòng Điều hành Eisenhower. Ảnh: Reuters

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã tiến hành điều tra việc ông Trump xử lý, mang theo các tài liệu mật và tài liệu chính thức khác đến dinh thự Mar-a-Lago ở Palm Beach (bang Florida) sau khi rời Nhà Trắng.

Cựu Tổng thống Trump và các cố vấn của ông lập luận rằng theo hiến pháp, tổng thống có quyền giải mật bất kỳ hồ sơ nào ông ấy muốn và lấy các bản sao cá nhân trong hồ sơ của mình.

Các tổng thống trước đây thường tuân thủ chặt chẽ các yêu cầu của Đạo luật Hồ sơ Tổng thống để đảm bảo rằng hồ sơ được chuyển đến Cơ quan Lưu trữ Quốc gia.

Những ngày trước khi ông Trump mãn nhiệm, nhiều xe tải, phụ tá và hàng đống hộp chứa đồ lưu niệm và ảnh xuất hiện trên đường lái xe vào Nhà Trắng.

Cựu Tổng thống Donald Trump rời Nhà Trắng trong hỗn loạn - Ảnh 4.

Một nhân viên của Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước Mỹ mang theo chiếc búa lớn có khắc chữ "Trump" bước ra khỏi Nhà Trắng ngày 15-1-2021. Ảnh: Reuters

Cách thức cựu tổng thống và các phụ tá của ông ra khỏi Nhà Trắng đã trở thành chủ đề được các nhà phân tích an ninh quan tâm. 

Ông Mark Zaid, luật sư chuyên xử lý các vụ việc liên quan đến an ninh quốc gia, bình luận dựa trên các mô tả về những gì được tìm thấy trong các hộp chứa đồ: "Tôi đang hình dung bây giờ là 4 giờ 15 phút và tôi sẽ phải rời khỏi văn phòng vào lúc 5 giờ. Thế là tôi lấy tay và quẹt mọi thứ trên bàn vào các hộp".

Ông Trump từ chối tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống Joe Biden ngày 20-1-2021 và rời Nhà Trắng vào đúng ngày này mà không chào người kế nhiệm. Việc này bị cho là trái với thông lệ.

Huệ Bình

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).