Cựu Tổng thống Georgia lập đảng mới ở Ukraine

12 Tháng 11, 2016 | 15:40

(NLĐO) - Ông Mikheil Saakashvili, cựu Tổng thống Georgia, ngày 11-11 tuyên bố chấm dứt hợp tác với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko sau khi từ chức thống đốc vùng Odessa.

"Ông Poroshenko đã có cơ hội sử dụng tôi cho những mục đích đúng đắn như cải cách thực sự thay vì những mưu đồ. Nhưng hóa ra những cải cách và sự giàu có của ông ta lại mâu thuẫn nhau" - ông Saakashvili phát biểu tại một cuộc họp báo ở thủ đô Kiev.

"Ông Poroshenko không phải là người ra lệnh cho tôi. Ông ta biết tôi lâu hơn ông Trump nhưng lại không muốn dùng kinh nghiệm của tôi để giúp Ukraine. Vì vậy, tôi sẽ làm những gì tôi muốn" - ông Saakashvili nói. Cựu thống đốc vùng Odessa cho biết ông sẽ chỉ gặp Tổng thống Ukraine nếu ông Poroshenko chịu tổ chức bầu cử quốc hội sớm.

Ông Saakashvili, từng là Tổng thống Georgia giai đoạn 2004-2013, thông báo từ chức thống đốc Odessa ngày 7-11 sau khi tố cáo Tổng thống Ukraine và các chính trị gia hàng đầu để cho nạn tham nhũng xảy ra tràn lan.


Ông Mikheil Saakashvili. Ảnh: Bloomberg News

Ông Mikheil Saakashvili. Ảnh: Bloomberg News

Cũng trong ngày 11-11, ông Saakashvili tuyên bố sẽ thành lập một đảng chính trị mới ở Ukraine và kêu gọi bầu cử quốc hội nhanh chóng. Đảng mới này sẽ chỉ chấp nhận những chính trị gia và quan chức chỉ có ít nhất 2-3 năm nắm quyền và không chấp nhận sự tác động từ doanh nghiệp lớn

"Thời kỳ trục lợi trong quốc hội Ukraine phải chấm dứt. Ngày nay, cơ quan này chỉ toàn những kẻ tham lam mua ghế để tiếp tục cướp bóc người dân Ukraine" - ông Saakashvili tuyên bố.

Vừa đối mặt phe ly khai do Nga hậu thuẫn ở miền Đông, Ukraine còn bị một số lãnh đạo phương Tây lên tiếng chỉ trích vì trì hoãn những cải cách quan trọng. Nước này vừa nhận được 1 tỉ USD từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế hồi tháng 9 sau những trì hoãn kéo dài cả năm.

Ukraine tổ chức bầu cử quốc hội hồi năm 2014 với đảng của Tổng thống Petro Poroshenko giành được nhiều ghế nhất. Cuộc bầu cử tiếp theo phải được tổ chức chậm nhất là vào năm 2019.

Bảo Hạnh (Theo Tass, Wall Street Journal)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).