Cựu tổng thống Georgia tiếp tục khuấy đảo Ukraine

12 Tháng 12, 2017 | 15:57

(NLĐO) - Cựu Tổng thống Georgia Mikheil Saakashvili đã được trả tự do hôm 11-12 sau khi một thẩm phán Ukraine bác yêu cầu quản thúc ông này tại nhà của các công tố viên.

Thẩm phán Larysa Tsokol tuyên bố: "Đơn kiến nghị của công tố viên đã bị bác bỏ".

Đám đông hàng trăm người ủng hộ ông Saakashvili ở bên ngoài tòa án, nơi diễn ra phiên xử kéo dài 8 giờ, đã vui mừng khi nghe phán quyết của thẩm phán.

Các công tố viên Ukraine muốn quản thúc ông Saakashvili tại nhà trong khi các nhà điều tra cáo bộ ông trợ giúp một tổ chức tội phạm. Trong khi đó, cựu tổng thống Georgia cho rằng những cáo buộc trên nhằm phá hoại chiến dịch lật đổ Tổng thống Petro Poroshenko của ông .

Cựu tổng thống Georgia tiếp tục khuấy đảo Ukraine - Ảnh 1.

Ông Saakashvili vui mừng sau khi được trả tự do hôm 11-12. Ảnh: Reuters

Ông Saakashvili cho biết: "Thẩm phán anh minh. Bà đã làm điều đúng đắn và hợp pháp. Điều này có nghĩa không phải mọi thứ đều mất đi ở Ukraine". Ông Saakashvili, người tuyệt thực để phản đối việc giam giữ, đã hát quốc ca Ukraine khi bắt đầu phiên điều trần.

Các cáo buộc chống lại ông vẫn còn đó. Tuy nhiên, sau phiên tòa, ông Saakashvili - chính trị gia phe đối lập Ukraine - cho hay có kế hoạch tiếp tục sự nghiệp chính trị của mình. Cùng với các chính trị gia phe đối lập khác, ông Saakashvili nói sẽ chuẩn bị cho sự thay đổi hòa bình quan trọng và cần thiết về bộ máy lãnh đạo ở Ukraine.

Cựu lãnh đạo 49 tuổi cáo buộc chính quyền Ukraine tham nhũng tràn lan.

Cựu tổng thống Georgia tiếp tục khuấy đảo Ukraine - Ảnh 2.

Ông Saakashvili vẫy tay với người ủng hộ sau khi được trả tự do. Ảnh: Reuters

Cuộc điều tra ông Saakashvili đã dẫn đến các vụ đụng độ dữ dội giữa người biểu tình và cảnh sát chống bạo động vào tuần trước. Hôm 10-12 hàng ngàn người đã tuần hành tại trung tâm Kiev để ủng hộ ông Saakashvili và kêu gọi luận tội Tổng thống Poroshenko.

Công ty nghiên cứu Teneo Intelligence ở London - Anh nhìn nhận: "Tuy cuộc biểu tình không gây rủi ro đáng kể cho sự ổn định của chính phủ vào thời điểm này nhưng điều đó có thể thu hút sự chú ý của những người ủng hộ và các nhà tài trợ quốc tế của Ukraine".

Trong khi đó, ông Saakashvili cũng đang phải đối mặt với nguy cơ bị dẫn độ về quê nhà Georgia, nơi ông đang bị truy nã vì một số cáo buộc. Bộ trưởng Tư pháp Ukraine Pavlo Petrenko cho biết yêu cầu dẫn độ vẫn đang được xem xét và chưa có quyết định cuối cùng.

Đáp lại, ông Saakashvili phủ nhận các cáo buộc trên và cho đó là động cơ chính trị.

Xuân Mai (Theo Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).