Cựu Tổng thống Honduras “đầu hàng” lệnh dẫn độ của Mỹ?

16 Tháng 02, 2022 | 08:30

(NLĐO) - Cựu Tổng thống Honduras Juan Orlando Hernandez hôm 15-3 đã đầu hàng chính quyền Mỹ một ngày sau khi họ ban bố lệnh dẫn độ đối với ông liên quan đến cáo buộc buôn ma túy.

Ông Hernandez, người đã rời nhiệm sở vào tháng trước sau 8 năm làm tổng thống, đã đăng một đoạn ghi âm trên trang Twitter của mình vào sáng 15-2 (giờ địa phương), xác nhận rằng ông sẵn sàng đầu hàng chính quyền Mỹ. Cựu Tổng thống Honduras nói: "Tôi sẵn sàng hợp tác và tự nguyện đi cùng họ vào thời điểm mà thẩm phán được Tòa án Tư pháp Tối cao danh dự bổ nhiệm quyết định điều đó".

Ông Hernandez cho biết sẽ làm như vậy để đối mặt vấn đề và bảo vệ bản thân.

Trong đoạn ghi âm, ông Hernandez cảm ơn những người ủng hộ và cho biết ông đã liên hệ với cảnh sát quốc gia và đang chờ bị xét xử.

Cựu Tổng thống Honduras “đầu hàng” lệnh dẫn độ của Mỹ? - Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Honduras Juan Orlando Hernandez hôm 15-3 đã đầu hàng chính quyền Mỹ một ngày sau khi họ ban bố lệnh dẫn độ đối với ông liên quan đến cáo buộc buôn ma túy. Ảnh: Reuters

Trong đoạn video được phát sóng chiều cùng ngày (giờ địa phương), cựu tổng thống rời khỏi nhà của mình ở thủ đô Tegucigalpa – Honduras và bị cảnh sát vũ trang áp giải.

Suốt nhiều tháng qua đã xuất hiện đồn đoán cho rằng Mỹ đang lên kế hoạch yêu cầu dẫn độ ông Hernandez khi ông rời nhiệm sở trong bối cảnh ông bị cáo buộc thông đồng với những kẻ buôn ma túy. Nhà lãnh đạo cánh tả Xiomara Castro đã kế nhiệm ông vào tháng trước, trở thành nữ tổng thống đầu tiên của Honduras.

Cựu Tổng thống Honduras “đầu hàng” lệnh dẫn độ của Mỹ?

Hãng tin Reuters hôm 15-2 dẫn tài liệu của Đại sứ quán Mỹ cho biết Mỹ đang tìm cách dẫn độ ông Hernandez với cáo buộc liên quan đến vũ khí và âm mưu buôn ma túy từ năm 2004 đến 2022.

Tài liệu Đại sứ quán Mỹ cho biết ông Hernandez đã tham gia kế hoạch nhận hàng tấn cocain tại Honduras từ Colombia và Venezuela, sau đó số hàng này được chuyển đến Mỹ. Ông Hernandez đã phủ nhận cáo buộc mà ông cho là một phần trong âm mưu trả thù của các trùm ma túy bị chính phủ của ông bắt giữ hoặc dẫn độ sang Mỹ.

Tòa án tối cao của Honduras đã nhóm họp hôm 15-2 và chỉ định thẩm phán xử lý vụ việc. Quá trình này có thể kéo dài từ hai đến 3 tháng, theo đội ngũ luật sư của ông Hernandez.

Hồi năm ngoái, một thẩm phán Mỹ đã kết án anh trai của ông Hernandez tù chung thân vì tội buôn ma túy và cựu tổng thống bị cáo buộc là đồng phạm liên quan đến một vụ buôn ma túy khác ở New York nhưng không bị truy tố.

Xuân Mai

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).