Đặc nhiệm SEAL bắn hạ bin Laden bị dằn mặt trước giờ G

04 Tháng 11, 2014 | 15:36

(NLĐO) – Chỉ huy Bộ tư lệnh Chiến tranh Đặc biệt Hải quân Mỹ (NSWC) Brian Losey vừa cảnh báo các thành viên biệt đội SEAL thuộc lực lượng hải quân Mỹ không được tiết lộ thông tin mật để nổi tiếng hoặc vì tiền bạc.

Cảnh báo được Chuẩn Đô đốc Brian Losey đưa ra sau khi 2 cựu đặc nhiệm SEAL tham gia vào cuộc đột kích tiêu diệt trùm khủng bố al-Qaeda Osama bin Laden vẫn đang bị giám sát vì muốn tiết lộ nhiệm vụ trên phương tiện truyền thông.

Đặc nhiệm SEAL trong một khóa huấn luyện. Ảnh: U.S. Navy
Đặc nhiệm SEAL trong một khóa huấn luyện. Ảnh: U.S. Navy

Cách đây vài ngày, đài Fox News cho biết kênh này sẽ phát sóng bộ phim tài liệu gồm 2 phần, trong đó nhân vật chính là 1 cựu lính SEAL – người trực tiếp bắn hạ Bin Laden – kể về quá trình thực hiện nhiệm vụ và sẽ tiết lộ danh tính của mình.

Trong khi đó, cựu lính SEAL thứ 2 tên Matt Bissonnette, cũng góp mặt trong vụ đột kích Bin Laden, đang chuẩn bị phát hành cuốn sách No Hero: The Evolution of a Navy SEAL (Không có anh hùng: Sự tiến hoá của đặc nhiệm SEAL) nói về tất cả các nhiệm vụ anh từng thực hiện.

Dù bản thảo cuốn sách No Hero được gửi tới Lầu Năm Góc để kiểm duyệt nhưng Bissonnette vẫn bị Bộ Tư pháp Mỹ điều tra vì tội tiết lộ thông tin mật trong cuốn sách phát hành trước đó, No Easy Day (Ngày không dễ dàng). Bissonnette ký bút danh trên cuốn sách này là Mark Owen.

Trong một bức thư gửi tới các đặc nhiệm SEAL ngày 31-10, chỉ huy SEAL tuyên bố bất kỳ binh lính nào tiết lộ thông tin mật, đặt gia đình họ và các nhiệm vụ trong tương lai vào mối nguy hiểm sẽ đối mặt với hậu quả pháp lý.

Tuy nhiên, đài Fox News (Mỹ) cho biết họ vẫn phát sóng bộ phim tài liệu 2 phần vào ngày 11 và 12-11 tới do không thấy Bộ Quốc phòng Mỹ hoặc các cơ quan chính phủ khác đả động tới.

P.Nghĩa (Theo Washington Post)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).