Đại diện Thương mại Mỹ khuyên ông Biden tiếp tục "châm lửa dưới chân" Trung Quốc

17 Tháng 12, 2020 | 09:36

(NLĐO) – Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho rằng ông Joe Biden nên tiếp tục thúc ép Trung Quốc tuân theo thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 và sử dụng thuế quan làm đòn bẩy khi Bắc Kinh đang thực hiện tốt một số nội dung của thỏa thuận.

Trong một cuộc phỏng vấn hiếm hoi hôm 15-12, ông Lighthizer đã bảo vệ thành tích của chính quyền Tổng thống Donald Trump về việc phá vỡ nguyên trạng thương mại với Trung Quốc và đơn phương áp đặt thuế quan đối với 370 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc.

Theo hãng tin Reuters hôm 17-12, chiến lược áp thuế của ông Trump đã khiến những nhà nhập khẩu tại Mỹ tiêu tốn 71,6 tỉ USD kể từ khi bắt đầu vào tháng 7-2018. Các công ty cũng buộc phải thay đổi chuỗi cung ứng, làm chao đảo thị trường tài chính và khiến tăng trưởng kinh tế suy giảm trước khi đại dịch bùng phát.

Đại diện Thương mại Mỹ khen ông Trump, cảnh báo ông Biden về Trung Quốc - Ảnh 1.

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer. Ảnh: Reuters

Khi được hỏi liệu ông Biden, người được tuyên bố đắc cử trong cuộc bỏ phiếu đại cử tri đoàn, nên làm gì đối với thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Mỹ và Trung Quốc, ông Lighthizer cho rằng: "Tôi muốn tiếp tục gây áp lực với Trung Quốc trong thỏa thuận giai đoạn 1. Tôi nghĩ rằng ở một số nội dung họ đã thực hiện khá tốt nhưng một vài phần thì chưa".

Ông Lighthizer cho rằng Bắc Kinh vẫn chậm tiến độ thực thi cam kết mua hàng hóa Mỹ, một phần vì ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Theo Viện Kinh tế Quốc tế Peterson, tính đến tháng 10, lượng hàng hóa và dịch vụ mà Trung Quốc mua từ Mỹ mới đạt 1/2 mức yêu cầu trong thỏa thuận giai đoạn 1.

Ông Lighthizer tuyên bố: "Tôi sẽ sử dụng quy trình giải quyết tranh chấp để xử lý một số vấn đề cụ thể. Tôi vẫn muốn duy trì các biện pháp thuế. Nếu mọi người thấy các biện pháp thuế dần biến mất, đó là tín hiệu chúng ta không nghiêm túc nhìn nhận Trung Quốc đang là đối thủ chiến lược".

Đáng chú ý, ông Lighthizer nhận định những nỗ lực của chính quyền ông Trump đã làm thay đổi cách mọi người nghĩ về Trung Quốc trong lĩnh vực kinh tế, khiến các doanh nghiệp phải suy nghĩ lại về việc phụ thuộc vào chuỗi cung ứng của nền kinh tế thứ hai thế giới.

Hồi tháng 8, ông Biden cho rằng thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 đang thất bại. Tuy nhiên, trả lời tờ The New York Times vào tháng 11, ông Biden nhấn mạnh ông chưa có kế hoạch cho "bất kỳ động thái tức thời nào" liên quan đến thỏa thuận này hoặc các biện pháp áp thuế lên hàng hóa Trung Quốc.

Xuân Mai

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).