Đài Loan tố chiến đấu cơ Trung Quốc “liều lĩnh và khiêu khích”

01 Tháng 04, 2019 | 10:22

(NLĐO) - Đài Loan lên án hành động “liều lĩnh và khiêu khích” khi 2 máy bay chiến đấu J-11 của Trung Quốc vượt ranh giới phân cách hai bên ở eo biển Đài Loan.

Theo Cơ quan phòng vệ Đài Loan, vùng lãnh thổ này đã điều máy bay và phát tín hiệu cảnh báo sau khi hai chiếc J-11 của Trung Quốc băng qua "đường giới tuyến" ở vùng nước thuộc eo biển Đài Loan, được xem là ranh giới phân định Đài Loan với Trung Quốc đại lục. Cơ quan này nói thêm rằng động thái của Trung Quốc đã "gây tác động nghiêm trọng tới an toàn và ổn định của khu vực".

Đài Loan tố chiến đấu cơ Trung Quốc “liều lĩnh và khiêu khích” - Ảnh 1.

Trung Quốc được cho là đã tăng cường số lượng các hoạt động đưa máy bay và tàu chiến qua eo biển Đài Loan. Ảnh: TAIWAN NEWS

Cơ quan phụ trách đối ngoại Đài Loan viết trên trang mạng Twitter: "Vào lúc 11 giờ ngày 31-3, hai chiếc J-11 của không quân Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc vi phạm thỏa thuận ngầm lâu nay bằng việc vượt qua đường ranh giới eo biển Đài Loan. Đó là hành động có chủ ý, liều lĩnh và khiêu khích. Chúng tôi xin thông báo cho các đối tác trong khu vực và lên án Trung Quốc về hành động trên".

Trong ngày 31-3, phía Đài Loan cũng khẳng định đây là hành động có chủ đích của Trung Quốc. Người phát ngôn văn phòng lãnh đạo Đài Loan Alex Huang (Hoàng Trọng Ngạn) nói các chuyến bay J-11 trên "khiêu khích và hủy hoại hiện trạng của hai bờ eo biển".

Vài năm gần đây, Trung Quốc được cho là đã tăng cường số lượng các hoạt động đưa máy bay và tàu chiến qua eo biển Đài Loan. 

Vào tuần trước, Mỹ điều một tàu khu trục và tàu bảo vệ bờ biển đi qua eo biển Đài Loan trong một phần nỗ lực gia tăng di chuyển qua vùng biển chiến lược này bất chấp phản đối của Trung Quốc. Hành động này của Mỹ chọc giận chính quyền Bắc Kinh.

Trong khi đó, truyền thông Đài Loan đưa tin lần cuối các máy bay Trung Quốc vượt lằn ranh này là năm 2011. Lần đó, cả Đài Loan lẫn Trung Quốc đều mô tả đây là trường hợp xuất phát từ lỗi vô ý khi 2 chiếc máy bay Trung Quốc muốn đáp trả một máy bay do thám của Mỹ gần đó.

Vào đầu tháng 3, Đài Loan tuyên bố mua 66 máy bay chiến đấu F-16 mới của Mỹ. Động thái này diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc gia tăng chi tiêu cho các lực lượng vũ trang.

H.Bình (Theo Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).