Đài Mỹ cảnh báo Trung Quốc đưa tên lửa đến biển Đông

03 Tháng 05, 2018 | 09:06

(NLĐO) - Đài CNBC của Mỹ ngày 2-5 đưa tin Trung Quốc đã lắp đặt tên lửa hành trình chống hạm và hệ thống tên lửa đất đối không cho 3 tiền đồn của nước này trên biển Đông.

Thông tin trên được CNBC trích dẫn từ các nguồn tin thân cận với các báo cáo của tình báo Mỹ. 

Cụ thể, tên lửa được chuyển tới Đá Chữ Thập, Đá Xu Bi và Đá Vành Khăn trong vòng 30 ngày qua. Nếu được xác nhận, động thái trên sẽ đánh dấu lần đầu tiên Trung Quốc triển khai trái phép tên lửa đến quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam).

CNBC cho biết tên lửa chống hạm YJ-12B có thể tấn công tàu thuyền trong phạm vi 295 hải lý. Trong khi đó, tên lửa đất đối không HQ-9B có thể nhắm vào chiến đấu cơ, máy bay không người lái và tên lửa hành trình trong vòng 160 hải lý. 

Hiện quan chức Trung Quốc chưa đưa ra bình luận nào về thông tin này. Bộ Quốc phòng Mỹ cũng từ chối bình luận. "Chúng tôi không nói về các vấn đề tình báo" - trích lời một phát ngôn viên.

Đài Mỹ cảnh báo Trung Quốc đưa tên lửa đến biển Đông - Ảnh 1.

Đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa. Ảnh: Reuters

Trước đây, Trung Quốc chưa từng nhắc đến việc triển khai tên lửa mà chỉ ngang ngược bao biện rằng các cơ sở quân sự trên quần đảo Trường Sa chỉ được dùng cho mục đích phòng thủ. 

Ông Greg Poling, một chuyên gia về biển Đông tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (Mỹ), nói việc triển khai tên lửa là bước đi nữa của Trung Quốc nhằm thực hiện mưu đồ độc chiếm biển Đông, con đường giao thương quan trọng của thế giới, bất chấp sự quan ngại của cộng đồng quốc tế. 

"Giờ đây, bất kỳ ai hoạt động trên biển Đông sẽ biết rằng họ đang nằm trong tầm ngắm của tên lửa Trung Quốc. Đây là một lời đe dọa ngầm khá mạnh mẽ" - ông Poling nói.

Đô đốc Philip Davidson, người được đề cử làm chỉ huy Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương, vào tháng rồi cảnh báo Trung Quốc có thể sử dụng các căn cứ ở biển Đông để thách thức sự hiện diện của Mỹ tại khu vực. 

Bảo Hạnh (Theo Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).