Đại sứ Trung Quốc đề nghị WHO điều tra nguồn gốc Covid-19 tại Mỹ

08 Tháng 02, 2021 | 11:31

(NLĐO) – Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải (Cui Tiankai) mới đây khẳng định Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nên điều tra nguồn gốc đại dịch Covid-19 tại Mỹ, thay vì TP Vũ Hán.

Trong buổi phỏng vấn với đài CNN được phát hôm 7-2, khi được hỏi về việc liệu có phải virus SARS-CoV-2 rò rỉ từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán (Trung Quốc) trước khi trở thành đại dịch toàn cầu hay không, đại sứ Thôi đáp: "Tôi nghĩ rằng khi ai đó đưa ra các cáo buộc, họ phải chứng minh... Các nhà khoa học WHO đang làm việc tại Vũ Hán để nhìn vào tất cả sự thật".

Khi được hỏi liệu các nhà khoa học của WHO có được trao "quyền tiếp cận tối đa" trong lúc điều tra nguồn gốc Covid-19 tại Trung Quốc hay không, đại sứ Thôi đáp: "Họ đã ở Vũ Hán trong vài ngày. Câu hỏi của tôi là liệu họ có được phép đến Mỹ để làm điều tương tự hay không?".

Đại sứ Trung Quốc đề nghị WHO điều tra nguồn gốc Covid-19 tại Mỹ - Ảnh 1.

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải khẳng định WHO nên điều tra nguồn gốc Covid-19 ở Mỹ, thay vì Vũ Hán. Ảnh: Reuters

SARS-CoV-2 được cho là có nguồn gốc từ dơi ở Vũ Hán. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ liệu ca nhiễm đầu tiên ở người xuất phát từ một phòng thí nghiệm của Viện Virus học Vũ Hán (WIV) hay từ dơi tại một khu chợ ở thành phố này.

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 15-1 khẳng định họ "có lí do để tin" các nhà khoa học ở Vũ Hán có thể đã nhiễm Covid-19 vào mùa thu năm 2019 song Bắc Kinh đã nỗ lực để ngăn một cuộc điều tra minh bạch.

"Trung Quốc đã ngăn các nhà báo, các nhà điều tra độc lập và giới chức y tế toàn cầu phỏng vấn các nhà nghiên cứu tại WIV, trong đó có những người đã nhiễm virus vào mùa thu năm 2019. Mọi cuộc điều tra đáng tin cậy về nguồn gốc virus phải bao gồm các cuộc phỏng vấn với những nhà nghiên cứu này và một bản báo cáo đầy đủ về những ca bệnh chưa được công bố này" – Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định.

Đại sứ Trung Quốc đề nghị WHO điều tra nguồn gốc Covid-19 tại Mỹ - Ảnh 2.

Nhóm điều tra của WHO đến Viện Virus học Vũ Hán (WIV) điều tra nguồn gốc Covid-19. Ảnh: Reuters

Không loại trừ giả thuyết Covid-19 bắt nguồn từ WIV

Tiến sĩ David Nabarro, một quan chức của WHO, hôm 7-2 khẳng định họ sẽ không loại trừ bất cứ giả thuyết nào, kể cả giả thuyết Covid-19 xuất phát từ WIV.

"Tôi không loại trừ bất cứ khả năng nào và tôi biết nhóm điều tra đang làm việc ở Trung Quốc cũng không loại trừ bất cứ giả thuyết nào" – ông Nabarro nói, đồng thời cho biết thêm nhóm điều tra đang nhận được sự hợp tác từ phía Trung Quốc. Dù vậy, theo ông Nabarro, cuộc điều tra sẽ còn kéo dài.

photo-1

Tiến sĩ David Nabarro. Ảnh: Reuters

Cao Lực

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).