Đấm đá, cấu xé điên cuồng trong cuộc họp quốc hội

29 Tháng 09, 2017 | 08:36

(NLĐO) - Một cuộc loạn đả vừa xảy ra tại Quốc hội Uganda trong ngày thứ 2 liên tiếp vì tranh cãi quanh chuyện gỡ bỏ giới hạn tuổi cho các ứng viên tổng thống.

Một phóng viên của hãng tin Reuters có mặt tại đó cho biết ông nhìn thấy các bệ đỡ micro được dùng làm vũ khí và có ít nhất 2 nhà lập pháp nữ bị đưa ra ngoài vì ngất xỉu trong cuộc ẩu đả ngày 26-9. Những người khác thi nhau đấm, đá sau khi lực lượng an ninh được gọi vào để đưa các nhà lập pháp bị đuổi ra ngoài.

Theo hiến pháp hiện tại, giới hạn tuổi để làm ứng viên tổng thống là 75 tuổi. Điều này có nghĩa là Tổng thống Yoweri Museveni, 73 tuổi, người đã nắm quyền trong hơn 3 thập kỷ, không đủ điều kiện để ứng cử vào năm 2021. Việc gỡ bỏ giới hạn tuổi sẽ xóa bỏ trở ngại này.

Tuy nhiên, đề nghị thay đổi hiến pháp đã tạo ra sự phản đối rộng rãi từ các nhà hoạt động cánh hữu, phe đối lập, các thủ lĩnh tôn giáo và kể cả một số thành viên thuộc đảng cầm quyền của ông Museveni.

Đấm đá, cấu xé điên cuồng trong cuộc họp quốc hội - Ảnh 1.

Các nhà lập pháp phe đối lập đánh nhau với lực lượng an ninh trong quốc hội. Ảnh: Reuters

Đấm đá, cấu xé điên cuồng trong cuộc họp quốc hội - Ảnh 2.

Bệ đỡ micro, ghế được dùng làm vũ khí. Ảnh: Reuters

Đấm đá, cấu xé điên cuồng trong cuộc họp quốc hội - Ảnh 3.

Các nghị sĩ không ai nhường ai. Ảnh: Reuters

Vụ ẩu đả nổ ra lần đầu tiên trong quốc hội vào ngày 26-9, khiến cơ quan truyền thông cấm phát sóng trực tiếp sự kiện vì sợ "kích động công chúng". Đến phiên làm việc ngày 27-9, dù không có kênh tin tức nào phát sóng nhưng một số đoạn clip quay cảnh các nghị sĩ "choảng" nhau vẫn xuất hiện trên Twitter.

Các nhà chỉ trích cho rằng hành động cấm phát sóng trực tiếp nhấn mạnh cuộc đàn áp tại quốc gia Đông Phi với bất kỳ ai đặt câu hỏi về một kế hoạch sửa đổi hiến pháp.

Kể từ tuần trước, khi động thái bắt đầu quá trình sửa đổi chuẩn bị được công bố, cả cảnh sát và lực lượng quân đội được triển khai xung quanh quốc hội và nhiều nơi ở thủ đô Kampala. Các cuộc biểu tình của học sinh, sinh viên và các nhà hoạt động đối lập phản đối thay đổi trên bị cảnh sát đàn áp bằng hơi cay và bắt giữ hàng chục người.

Đoạn clip ghi lại vụ ẩu đả. Nguồn: Youtube

Bảo Hạnh (Theo Telegraph)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).