Đàm phán cấp cao Mỹ - Trung Quốc: Căng thẳng từ những lời đầu tiên

19 Tháng 03, 2021 | 07:42

(NLĐO) – Chính quyền Tổng thống Joe Biden bắt đầu các cuộc đàm phán cấp cao trực tiếp đầu tiên với Trung Quốc vào ngày 18-3, nói rằng những hành động của Bắc Kinh đe dọa trật tự thế giới dựa trên pháp luật.

"Chúng tôi không tìm kiếm xung đột nhưng hoan nghênh cạnh tranh gay gắt. Chúng tôi luôn đứng lên vì các quy tắc, công dân và bạn bè của chúng tôi" – Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan mở đầu phiên đối thoại diễn ra trong 2 ngày tại bang Alaska – Mỹ, theo Reuters.

Ngoại trưởng Antony Blinken khẳng định với Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị và Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc, ông Dương Khiết Trì, rằng Mỹ sẽ thảo luận "những mối quan ngại sâu sắc" về hành vi của Bắc Kinh ở Tân Cương, Hồng Kông và Đài Loan, cũng như về các cuộc tấn công mạng nhằm vào Mỹ và hành động bắt nạt kinh tế với các đồng minh của Mỹ.

Ngoại trưởng Blinken nhấn mạnh đây đều là những hành động đe dọa trật tự dựa trên pháp luật vốn duy trì ổn định toàn cầu.

Đáp lại, Bộ trưởng Vương gay gắt cáo buộc Washington sử dụng sức mạnh quân sự và tài chính để gây sức ép lên các nước, cũng như lợi dụng cụm từ "an ninh quốc gia" để đe dọa tương lai của thương mại toàn cầu.

Đàm phán cấp cao Mỹ - Trung Quốc: Căng thẳng từ những lời đầu tiên - Ảnh 1.

Những người đại diện của Mỹ và Trung Quốc trong cuộc đám phán cấp cao trực tiếp đầu tiên dưới thời chính quyền Tổng thống Joe Biden hôm 19-3. Ảnh: Reuters

Ông Vương khẳng định Tân Cương, Hồng Kông và Đài Loan đều là những khu vực không thể tách rời lãnh thổ Trung Quốc và Bắc Kinh phản đối mạnh mẽ việc Washington can thiệp vào vấn đề nội bộ của họ.

Theo ông Vương, nhân quyền ở Mỹ đang ở mức thấp, khi cộng đồng người da màu đang bị sát hại và Washington cần tập trung giải quyết vấn đề nội bộ, thay vì can thiệp vào chuyện của Trung Quốc.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xóa bỏ "tư tưởng Chiến tranh lạnh" và đối đầu, Bộ trưởng Vương thể hiện mong muốn hợp tác cùng có lợi, dựa trên nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau với Washington.

Trước các cuộc đàm phán được dự đoán là "khó khăn", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jalina Porter khẳng định cuộc gặp này là cơ hội để Washington gây sức ép lên Bắc Kinh ở những vấn đề mà Mỹ và cộng đồng quốc tế cần sự minh bạch, cũng như để thảo luận về khả năng hợp tác ở một số lĩnh vực như biến đổi khí hậu.

Đàm phán cấp cao Mỹ - Trung Quốc: Căng thẳng từ những lời đầu tiên - Ảnh 2.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jalina Porter khẳng định cuộc gặp là cơ hội để Washington gây sức ép lên Bắc Kinh ở nhiều vấn đề cần sự minh bạch. Ảnh: Twitter

Cao Lực

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).