Dân Đài Loan biểu tình, Nhật tẩy chay Google Maps

30 Tháng 09, 2013 | 11:12

(NLĐO) - Hàng ngàn người xuống đường biểu tình tại Đài Bắc hôm 29-9, đỉnh điểm của vụ việc là người dân ném giày vào bức hình của lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu và đòi ông từ chức.

Người biểu tình yêu cầu ông Mã phải chịu trách nhiệm trược tình trạng kinh tế trì trệ cũng như những chính sách gây nhiều tranh cãi của chính phủ ông. Sáng 29-9, mở đầu một loạt biểu tình, hàng trăm người tụ tập bên ngoài dinh thự của ông Mã, hô to khẩu hiệu và trương biểu ngữ có nội dung phản đối ông Mã cũng như một số chính khách khác. 

Hiện ông Mã chịu nhiều áp lực sau khi công nhân Đài Loan bị mất công ăn việc làm do một số doanh nghiệp Đài Loan quay sang Trung Quốc đại lục tìm nguồn lao công cùng đất đai giá rẻ để kinh doanh. Người phát ngôn của ông Mã cho biết sẽ tiếp tục thảo luận với người dân để đưa ra giải pháp hợp lý dựa trên nhu cầu của họ.

Người biểu tình yêu cầu ông Mã phải chịu trách nhiệm trược tình trạng kinh tế trì trệ
cũng như những chính sách gây nhiều tranh cãi. Ảnh: CNA


Trong một vụ việc khác, Nhật Bản ngày 29-9 yêu cầu giới chức địa phương và các trường đại học công lập không đăng tải bản đồ do Google cung cấp trên các trang web do một số quần đảo đang xảy ra tranh chấp không được viết theo tên tiếng Nhật.

Tờ Sports Nippon đã liệt kê tên các quần đảo xảy ra tranh chấp giữa Tokyo và các nước láng giềng song không được dịch vụ bản đồ của Google viết theo tên tiếng Nhật. Đó là quần đảo thuộc quyền kiểm soát của Hàn Quốc trên biển Nhật Bản hay còn gọi là Takeshima theo tiếng Nhật và Dokdo theo tiếng Hàn Quốc; quần đảo Senkaku nằm dưới quyền kiểm soát của Nhật Bản trên biển Hoa Đông mà phía Trung Quốc gọi là Điếu Ngư; các quần đảo Kuril do Nga kiểm soát ngoài khơi phía Nam hòn đảo Hokkaido của Nhật Bản mà phía Tokyo gọi là Vùng lãnh thổ phía Bắc.

Theo những thông tin được đăng tải hồi đầu năm 2013, Nhật Bản khẳng định tên đăng ký của một số địa danh trên bản đồ điện tử của Google không phù hợp với quan điểm của nước này. Về phía Google, công ty này cho biết sẽ có những hành động thích hợp đối với mỗi quốc gia và đưa ra những thông tin công bằng.

Nhật Bản khẳng định tên đăng ký của một số địa danh trên bản đồ điện tử của Google
không phù hợp với quan điểm của nước này. Ảnh: RIA NOVOSTI
 
tuebinh

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).