Đan Mạch đưa người nhập cư ra hoang đảo

22 Tháng 12, 2018 | 03:31

Chính quyền Đan Mạch đã thông qua kế hoạch đưa 125 người nhập cư "không được chào đón" đến hoang đảo Lindholm. Kế hoạch này nằm trong đề xuất ngân sách năm 2019 được thông qua hôm 20-12.

Theo đài Deutsche Welle (Đức), những người di cư có tiền án, bị từ chối tị nạn nhưng không thể trục xuất về nước vì nguy cơ bị tra tấn hoặc tử hình tại quê nhà sẽ bị đưa đến đảo Lindholm. Họ sẽ sống trong các tòa nhà trên hòn đảo cách thủ đô Copenhagen 80 km về phía Nam, nơi từng được các nhà khoa học sử dụng để nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm. 

Họ được phép rời đảo trong ngày nhưng phải báo cáo địa điểm và trở về vào buổi tối. Chính phủ Đan Mạch cho biết sẽ khử trùng hòn đảo không người ở này vào cuối năm 2019 và mở các cơ sở giam giữ vào năm 2021.

Đan Mạch đưa người nhập cư ra hoang đảo - Ảnh 1.

Người di cư “không được chào đón” sẽ bị đưa đến hoang đảo Lindholm Ảnh: AP

Kế hoạch trên phần nào nhấn mạnh lập trường chống nhập cư của chính phủ Đan Mạch: Đan Mạch đã đông và việc nhận thêm người di cư sẽ đe dọa mô hình phúc lợi xã hội nước này. Để ngăn dòng người di cư trong những năm gần đây, Đan Mạch đã giảm trợ cấp cho người xin tị nạn, giảm thời gian tạm trú, đẩy mạnh trục xuất những người xin tị nạn bị từ chối và cho phép cơ quan chức năng thu giữ tài sản có giá trị của người di cư để bù đắp chi phí lưu trú của họ. 

Ước tính từ năm 2015-2017, lượng đơn xin tị nạn tại Đan Mạch đã giảm 75%. Bộ trưởng Bộ Nhập cư Inger Stojberg thẳng thừng tuyên bố trên Facebook đầu tháng này: "Những người di cư không được chào đón ở Đan Mạch và họ phải cảm thấy điều đó".

Về kế hoạch đưa người di cư ra đảo hoang, đã có hàng ngàn người Đan Mạch tham gia biểu tình phản đối. Các nhà hoạt động nhân quyền cũng lên án quyết định này là vô nhân đạo. Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, bà Michelle Bachelet, chỉ trích: "Chúng ta đã chứng kiến tác động tiêu cực của những chính sách cô lập như vậy. Tước mất của người di cư sự tự do và cô lập, bêu xấu họ sẽ chỉ làm họ thêm tổn thương". 

Xuân Mai

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).