Dân mạng Trung Quốc nổi sóng vì Tử Cấm Thành khô ráo

28 Tháng 07, 2016 | 16:02

(NLĐO) – Trong khi các tỉnh thành khắp Trung Quốc đang chịu cảnh lụt lội nghiêm trọng thì Tử Cấm Thành vẫn khô ráo nhờ những tính toán trong kiến trúc cùng hệ thống thoát nước cổ xưa nhưng cực kỳ hiệu quả.

Trong suốt những tháng qua, trong khi nhiều khu vực rộng lớn ở Trung Quốc chịu tổn thất nặng nề vì mưa lũ thì Tử Cẩm Thành vẫn an toàn nhờ vào hệ thống thoát nước 600 năm tuổi.

Xây dựng từ thời nhà Minh, Tử Cấm Thành tuân thủ mô hình kiến trúc truyền thống của Trung Quốc là “Bắc cao, Nam thấp”, nhờ vậy ngăn chặn được lũ lụt. Bên ngoài mỗi toà nhà có nhiều điểm thoát lũ được chạm khắc hình đầu rồng. Cung điện cũng có hệ thống xử lý nước phức tạp, nơi nước luôn được phân tán, tránh tình trạng ngập lụt.

Những điểm thoát lũ hình đầu rồng ngăn chặn ngập lụt. Ảnh: Shanghaiist

Ảnh: Shanghaiist

Tuần qua, khi mưa lũ hoành hành khắp tỉnh thành phía Bắc Trung Quốc, trong đó có Bắc Kinh, cư dân mạng nước này vô cùng bất ngờ khi nhìn thấy Tử Cấm Thành không hề hấn gì. Thực trạng này khiến nhiều người dân đâm ra cám cảnh.

“Hệ thống thoát nước thật tuyệt vời nhưng đó là nhờ nó được xây dựng cách đây 600 năm” – một người bình luận khá châm biếm.

“Hệ thống thoát nước ở Tử Cấm Thành thật hoàn hảo. Ngày trước, những ai không chịu làm việc chăm chỉ để xây đắp nơi này sẽ bị chặt đầu. Còn bây giờ, với hệ thống thoát nước tệ hại, chúng ta thậm chí còn chẳng biết trách nhiệm thuộc về ai” – một người tỏ ra ngao ngán.

“Với công nghệ tiên tiến, hệ thống thoát nước hiện đại vẫn không thể sánh được với hệ thống có từ 600 năm trước” – một người khác ngán ngẩm.

Tử Cấm Thành vẫn khô ráo nhờ những tính toán trong kiến trúc. Ảnh: Ảnh: Shanghaiist

Ảnh: Shanghaiist

Ảnh: Shanghaiist

Cao Lực (Theo Shanghaiist)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).