Dân Wisconsin, Mỹ vẫn xếp hàng đi bầu

09 Tháng 04, 2020 | 05:03

Hàng ngàn cử tri ở bang Wisconsin - Mỹ xếp hàng bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống sơ bộ và các cuộc bầu cử địa phương hôm 7-4, bất chấp lệnh ở nhà của chính quyền địa phương.

Theo hãng tin Reuters, những người này đã vượt qua nỗi lo về mối đe dọa của dịch bệnh Covid-19 để thực thi quyền bỏ phiếu sau khi không nhận được phiếu bầu qua đường bưu điện như yêu cầu. Nhiều địa phương thông báo về tình trạng thiếu hụt nhân viên phòng phiếu, buộc chính quyền bang huy động đến 2.400 lính Vệ binh Quốc gia hỗ trợ.

Cuộc bầu cử trên diễn ra sau khi Tòa án Tối cao bang Wisconsin hôm 6-4 ra phán quyết bác bỏ sắc lệnh hành pháp của Thống đốc Tony Evers về việc hoãn sự kiện này đến tháng 6. Tranh cãi vừa nêu đã phủ bóng lên cuộc bầu cử tổng thống sơ bộ của Đảng Dân chủ tại Wisconsin. Ứng viên Joe Biden đang dẫn trước đối thủ Bernie Sanders trong cuộc đua trở thành đối thủ của Tổng thống Donald Trump tại cuộc bầu cử tổng thống ngày 3-11 tới.

Dân Wisconsin, Mỹ vẫn xếp hàng đi bầu - Ảnh 1.

Cử tri xếp hàng đợi bỏ phiếu tại TP Milwaukee, bang Wisconsin - Mỹ hôm 7-4 Ảnh: REUTERS

Những gì xảy ra tại Wisconsin có thể tái diễn tại những bang khác, hoặc cả nước Mỹ, trong trường hợp Covid-19 kéo dài. Cho đến giờ, hơn 12 bang đã hoãn các cuộc bầu cử. Trong khi đó, ông Trump hiện vẫn giữ lập trường phản đối hình thức bỏ phiếu qua đường bưu điện, lấy lý do điều này làm tăng nguy cơ gian lận. 

Dù vậy, theo một cuộc khảo sát mới của Reuters và Công ty Ipsos, 72% người trưởng thành ở Mỹ muốn bỏ phiếu qua đường bưu điện trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới nếu Covid-19 tiếp tục hoành hành đến mùa thu này. Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã kêu gọi quốc hội thông qua khoản ngân sách 4 tỉ USD để hỗ trợ các bang bỏ phiếu theo kiểu này.

Cũng theo cuộc khảo sát được tiến hành trong hai ngày 6 và 7-4 nói trên, 89% người được hỏi tỏ ra lo sợ dịch Covid-19 và 36% tin rằng họ sẽ bị lây nhiễm trong năm tới. Ngoài ra, 42% ủng hộ cách thức ông chủ Nhà Trắng xử lý cuộc khủng hoảng Covid-19, giảm 6 điểm % so với cuộc khảo sát tương tự vào tuần trước. Các biện pháp giãn cách xã hội nhằm khống chế dịch bệnh đang tác động tiêu cực đến nền kinh tế Mỹ, với nhiều doanh nghiệp đóng cửa hoặc giảm quy mô hoạt động trong khi tỉ lệ thất nghiệp tăng mạnh.

Hoàng Phương

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).