Đảng cầm quyền thua đau, tổng thống Hàn Quốc "thay máu" nội các

16 Tháng 04, 2021 | 14:42

(NLĐO) - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã thay thế thủ tướng và 6 bộ trưởng nội các sau thất bại cay đắng của đảng cầm quyền trong cuộc bầu cử địa phương vừa qua.

Theo Reuters, trong một cuộc cải tổ sâu rộng, Tổng thống Moon ngày 16-4 đã thay thế thủ tướng và 6 thành viên nội các nhằm nỗ lực hồi sinh đảng của mình.

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc bổ nhiệm ông Kim Boo-kyum, cựu bộ trưởng nội vụ, làm người kế nhiệm ông Chung Sye-kyun cho chức vụ thủ tướng. Ông cũng đề cử các bộ trưởng mới phụ trách đất đai, công nghiệp, ngư nghiệp, lao động và khoa học, công nghệ.

Đảng cầm quyền thua đau, tổng thống Hàn Quốc thay máu nội các - Ảnh 1.

Tổng thống Moon Jae-in. Ảnh: Reuters

Chánh văn phòng của Tổng thống Moon, You Young-min, cho biết tại một cuộc họp báo: "Ông Kim là một nhà cải cách đã cống hiến cho sự thống nhất đất nước. Ông ấy cũng có kinh nghiệm xử lý các thảm họa và khủng hoảng xã hội".

Ngoài ra, quan chức tài chính cấp cao Noh Hyeong-ouk sẽ thay thế ông Byeon Chang-heum làm bộ trưởng đất đai. Ông Byeon từ chức sau cáo buộc các nhân viên tại một công ty phát triển bất động sản do nhà nước điều hành sử dụng thông tin nội bộ để trục lợi từ các dự án phát triển thành phố.

Dữ liệu của ngân hàng KB Kookmin cho thấy vụ bê bối này càng khiến dư luận quan tâm về việc giá căn hộ tăng chóng mặt ở Hàn Quốc, vốn đã tăng 28% kể từ đầu năm 2020.

Một người khác, ông Moon Sung-wook, được đề cử làm bộ trưởng công nghiệp. Quan chức này sẽ phải đối mặt với nhiệm vụ thu hút đầu tư doanh nghiệp và tạo công ăn việc làm, thúc đẩy hợp tác lĩnh vực chip và máy tự động để nội địa hóa sản xuất chip máy tự động trong bối cảnh toàn cầu đang thiếu hụt chip.

Tất cả 6 ứng cử viên đều phải trải qua các cuộc điều trần xác nhận của quốc hội mặc dù các nghị sĩ không có quyền ngăn chặn quyết định bổ nhiệm của Tổng thống Moon.

Cuộc cải tổ diễn ra khoảng một tuần sau khi Đảng Dân chủ cầm quyền của Tổng thống Moon chịu thất bại nặng nề trong cuộc bầu cử thị trưởng đặc biệt trong bối cảnh xảy ra nhiều vụ bê bối chính trị và chính sách kinh tế sai lầm của nhà lãnh đạo này.

Kết quả cuộc bầu cử trên được coi là một thử thách nghiêm trọng trước cuộc bầu cử tổng thống ngày 9-3-2022. Thất bại của đảng cầm quyền báo hiệu khó khăn cho chương trình nghị sự của Tổng thống Moon, bao gồm việc ngăn chặn tình trạng tăng giá nhà và cải tổ hệ thống công tố. Nhiệm kỳ tổng thống 5 năm của ông sẽ kết thúc vào năm 2022.

Phạm Nghĩa

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).