Đảng Cộng hòa cản bước ông Donald Trump

02 Tháng 07, 2017 | 21:44

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang vấp phải không ít cản trở tại quốc hội từ chính "người nhà" khi ông không ngừng bị các thành viên Đảng Cộng hòa tước đoạt quyền lực ý chí trong các vấn đề an ninh quốc gia.

Từ vấn đề trừng phạt Nga tới ngân sách quốc phòng, những người Cộng hòa ở quốc hội đều đưa ra các phép kiểm tra mới nhằm giảm bớt quyền hạn của Nhà Trắng. Theo đài CNN, thậm chí "trong một số trường hợp, việc họ cần làm chỉ đơn giản là phớt lờ những mong muốn của chính quyền ông Donald Trump liên quan tới an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại".

Sự kiện Thượng viện Mỹ mới thông qua gói trừng phạt bổ sung có thể là dấu hiệu đáng kể nhất liên quan đến cuộc đấu tranh cân bằng quyền lực về an ninh quốc gia. Dự luật này, với tỉ lệ thông qua 98-2, sẽ trao cho quốc hội khả năng ngăn chặn mọi nỗ lực "giảm đô" trừng phạt Moscow từ phía chính quyền. Nó ra đời giữa lúc các nhà lập pháp tỏ ra quan ngại sau khi báo Washington Post hồi tháng 5 đưa tin Tổng thống Donald Trump đang xem xét trả cho Nga 2 khu nhà ngoại giao Mỹ đã thu giữ cuối năm 2016.

Bên cạnh đó, tuần qua, các ủy ban Quốc hội Mỹ đã thông qua 3 dự luật, tăng chi tiêu quốc phòng nhiều hơn khoảng 30 tỉ USD so với mức chính quyền đề xuất, sau khi phe Cộng hòa cho rằng ngân sách của tổng thống không đủ để tái thiết quân đội như ông hứa hẹn. Ngoài ra, hạ viện cũng vừa bỏ phiếu bãi bỏ giấy phép sử dụng sức mạnh quân sự có từ năm 2001 - vốn là cơ sở pháp lý để Mỹ tiến hành chiến tranh ở Syria, Iraq và Afghanistan.

Đảng Cộng hòa cản bước ông Donald Trump - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump gặp gỡ các thành viên quốc hội Mỹ hôm 13-6 Ảnh: REUTERS

Tuy nhiên, chắc chắn là những nhà lập pháp Mỹ không giành lại hết các quyền hạn về an ninh quốc gia. Một số chuyên gia nhận định hầu hết các động thái nêu trên gần như chỉ mang tính biểu tượng. Hiện vẫn còn đó những trở ngại lớn đối với việc thông qua một giấy phép mới tiến hành cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hoặc lệnh trừng phạt mới đối với Nga bị ngưng trệ ở hạ viện… Thời cựu Tổng thống Barack Obama, Quốc hội Mỹ cũng từng có những nỗ lực tương tự nhằm giảm bớt quyền hành về an ninh quốc gia của Nhà Trắng, trong đó có việc ngăn chặn đóng cửa nhà tù ở vịnh Guantanamo.

Khởi đầu nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump, các nhà lãnh đạo về an ninh quốc gia thuộc phe Cộng hòa tại quốc hội hy vọng đội ngũ an ninh quốc gia mới - gồm Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis, Cố vấn An ninh quốc gia H.R. McMaster và Giám đốc Tình báo quốc gia Dan Coats - sẽ "lái" tân tổng thống đi đúng hướng. Tổng thống Donald Trump đã nhận được nhiều lời khen vì quyết định không kích ở Syria để phản ứng trước vụ tấn công bằng vũ khí hóa học. Thế nhưng, trong nhiều trường hợp, ông đã phớt lờ và gạt bỏ ý kiến của đội ngũ an ninh quốc gia. Từ đó, các hành động và tuyên bố của tổng thống - hoặc không hành động - đã khiến quốc hội có phản ứng mạnh mẽ hơn so với thời người tiền nhiệm Barack Obama.


Lục San

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).