Đảng Cộng hòa cân nhắc "trảm tướng" muốn luận tội ông Trump

01 Tháng 02, 2021 | 18:14

(NLĐO) - Các đảng viên Cộng hòa tại Quốc hội Mỹ đang đối mặt với sự chia rẽ nội bộ trước phiên toà luận tội cựu Tổng thống Donald Trump ngày 9-2 tới.

Reuters ngày 1-2 đưa tin ông Trump sẽ phải đưa ra phản hồi về cáo buộc "kích động nổi dậy" ở Điện Capitol trước thời hạn chót ngày 2-2. Sau đó, phiên toà luận tội cựu tổng thống Mỹ dự kiến được tổ chức vào ngày 9-2.

Đảng Cộng hoà đang cân nhắc có phế truất hạ nghị sĩ Liz Cheney - một trong những lãnh đạo Hạ viện ủng hộ luận tội ông Trump - hay không. Bà Cheney là nhân vật quyền lực thứ 3 của Đảng Cộng hoà tại Hạ viện, đồng thời là con gái của cựu Phó Tổng thống Mỹ Dick Cheney.

Thượng nghị sĩ Rob Portman đã kêu gọi các đảng viên Cộng hòa tại Hạ viện không trừng phạt bà Cheney. 

Đảng Cộng hòa cân nhắc trảm tướng muốn luận tội ông Trump - Ảnh 1.

Ông Kinzinger đã công bố việc thành lập một ủy ban hành động chính trị mới. Ảnh: Reuters

Đảng viên Cộng hòa tại Hạ viện Adam Kinzinger, người cũng bỏ phiếu ủng hộ luận tội, ngày 31-1 công bố việc thành lập một ủy ban hành động chính trị mới có tên là "Country First PAC" nhằm "thách thức sự kìm kẹp liên tục của ông Trump đối với Đảng Cộng hoà".

Phát biểu trên đài NBC News, ông Kinzinger phàn nàn rằng Đảng Cộng hoà bị "mất thẩm quyền đạo đức trong nhiều lĩnh vực" và chìm trong "bóng tối và chia rẽ" dưới thời ông Trump làm tổng thống.

Hạ viện do Đảng Dân chủ lãnh đạo đã bỏ phiếu vào ngày 13-1 để thông qua phiên toà luận tội ông Trump với 10 đảng viên Cộng hòa bỏ phiếu ủng hộ. Theo Reuters, có quá ít đảng viên Cộng hòa dự kiến ủng hộ đảng Dân chủ nhằm đạt được 2/3 số phiếu cần thiết, qua đó kết tội ông Trump tại Thượng viện.

Đầu tuần trước, 45/50 thượng nghị sĩ Cộng hòa ủng hộ nghị quyết tuyên bố phiên tòa nói trên vi hiến vì ông Trump hiện là dân thường, đã rời Nhà Trắng từ ngày 20-1.

"Điều đó tạo ra một tiền lệ. Tôi nghĩ rằng tất cả cựu tổng thống, những người còn sống và những người đã khuất, đều có thể bị ảnh hưởng theo cách tiêu cực" - ông Portman cảnh báo.


Phạm Nghĩa

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).