Đảng Cộng hòa kiểm soát Thượng viện Mỹ

05 Tháng 11, 2014 | 08:26

(NLĐO)- Đảng Cộng hòa đã giành quyền kiểm soát Thượng viện lần đầu tiên trong vòng 8 năm qua sau cuộc bầu cử quốc hội giữa kỳ hôm 4-11.

Voters assess the options as they queue in Charlotte, North Carolina, 4 Nov

Cử tri tại Charlotte, North Carolina. Ảnh: Reuters

Kết quả không nằm ngoài dự đoán này được hãng thông tấn AP công bố lúc 23 giờ 42 phút (theo giờ địa phương), tức 11 giờ 42 phút ngày 5-11, theo giờ Việt Nam.

Các nghị sỹ Cộng hòa đã đánh bật những đồng nghiệp Đảng Dân chủ tại 7 bang, trong đó có Arkansas, Colorado và North Carolina trong khi chỉ họ chỉ cần 6 ghế để chiếm quyền kiểm soát Thượng viện từ Đảng Dân chủ.

Trong chiến dịch vận động bầu cử trước đó, các nghị sỹ Cộng hòa luôn tìm cách gắn kết hình ảnh của các đối thủ với Tổng thống Barack Obama trong khi các nghị sỹ Dân chủ cố gắng tránh nhắc tới vị lãnh đạo nước Mỹ vốn đang hứng chịu tỉ lệ ủng hộ rớt điểm xuống mức kỷ lục 35%, theo thăm dò cuối tuần qua của NBC/Marist.

Kết quả bầu cử được cập nhật mới nhất lúc 23 giờ 15 ngày 4-11 (theo giờ Mỹ) cho thấy Đảng Cộng hòa chỉ cần thêm 1 ghế nữa là giành quyền kiểm soát Thượng viện sau khi giành được 5 ghế tại các bang Arkansas, Colorado, Montana, South Dakota và West Virginia.

Tại Louisiana, một bang chủ chốt mà Đảng Cộng hòa cần chiến thắng, cuộc bỏ phiếu sẽ phải tiến hành lại vào tháng 12 tới do không giành đủ 50% số phiếu bầu.  

Trong 36 ghế Thượng viện được bầu lại lần này có 21 ghế của đảng Dân chủ và 15 ghế của đảng Cộng hòa. Đảng Cộng hòa chỉ cần giữ nguyên 15 ghế đang có và giành thêm được 6 ghế từ đảng Dân chủ thì sẽ đạt đủ 51 ghế để nắm quyền chi phối cả hai viện quốc hội trong nửa cuối nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống Obama.

Ngoài ra, kết quả sơ bộ cũng cho thấy Đảng Cộng hòa vẫn giữ được ghế ở các bang Alabama, Georgia, Maine, Mississippi, Nebraska, Oklahoma, South Carolina và Tennessee. Trong khi đó, Đảng Dân chủ cũng không mất chỗ đứng ở Delaware, Massachusetts, New Jersey và Rhode Island.

Một số bang phía Tây nước Mỹ hoàn thành trước tiên cuộc bỏ phiếu giữ kỳ hôm 4-11 với những kết quả ban đầu cho thấy Đảng Cộng hòa tỏ ra thắng thế ngay từ đầu.

Hãng thông tấn AP đưa tin Thượng nghị sỹ Cộng hòa Mitch McConnell đã giữ ghế thành công tại bang Kentucky.

Chiến thắng của các 2 Thượng nghị sỹ Đảng Cộng hòa cũng vừa được ghi nhận ở bang South Carolina.

Trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ lần này, cử tri Mỹ sẽ bầu lại toàn bộ 435 ghế tại Hạ viện, 36 trên tổng số 100 ghế tại Thượng viện, 36 trên 50 ghế thống đốc bang cùng các dân biểu trong Hội đồng lập pháp địa phương.

Hồi cuối tuần qua, trang FiveThirtyEight (Mỹ) dự đoán cơ hội Đảng Cộng hòa giành kiểm soát thượng viện lên tới 70% trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Barack Obama đang hứng chịu tỉ lệ ủng hộ rớt điểm xuống mức kỷ lục.

“Đây chính là cuộc trưng cầu dân ý đối với Tổng thống” – Thượng nghị sỹ Cộng hòa đồng thời là ứng viên tiềm năng tranh cử tổng thống 2016 Rand Paul nhận định trên chương trình Meet the Press của đài NBC hồi cuối tuần qua.

10 bang được cho là có ảnh hưởng lớn nhất đối với thành bại của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử lần này, gồm Iowa, Arkansas, Bắc Carolina, Kentucky, Kansas, Georgia, Alaska, Colorado, New Hamsphire và Louisiana.

Nữ nghị sỹ ít tuổi nhất Hạ viện

 

Đảng Cộng hòa kiểm soát Thượng viện Mỹ

 

Nữ nghị sỹ Cộng hòa 30 tuổi Elise Stefanik vừa trở thành người phụ nữ trẻ nhất được bầu vào Hạ viện Mỹ. Theo AP, Stefanik đã đánh bại nghị sỹ Dân chủ Aaron Woolf trong cuộc bỏ phiếu tại New York.

Đỗ Quyên (Theo BBC, Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).