Đảng Cộng hòa muốn Tổng thống Trump sớm đưa bằng chứng về bầu cử

11 Tháng 11, 2020 | 11:06

(NLĐO) – Nhiều quan chức hàng đầu của Đảng Cộng hòa trong Quốc hội hiện vẫn ủng hộ cuộc chiến pháp lý của Tổng thống Donald Trump, song họ khẳng định ông chủ Nhà Trắng phải sớm đưa ra bằng chứng thuyết phục hoặc dừng lại.

Nhiều thượng nghị sĩ Cộng hòa khẳng định họ đã xem ông Joe Biden – người được truyền thông Mỹ dự đoán đắc cử, là người giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống tuần rồi. 

Nhiều người khác hiện vẫn chưa công nhận chiến thắng của ông Biden nhưng, theo Reuters, sự kiên nhẫn của họ dành cho nỗ lực pháp lý thách thức kết quả bầu cử của Tổng thống Trump đang phai mờ.

Thượng Nghị sĩ Rob Portman trong một tuyên bố mới đây khẳng định ông Biden đã giành đủ chiến thắng tại các bang để đắc cử và "chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump phải cung cấp bằng chứng để chứng minh cuộc bầu cử bị gian lận". Ông Portman còn nói thêm rằng ông hy vọng các bang và tòa án sẽ "khẩn trương" giải quyết tranh chấp.

Đảng Cộng hòa sắp hết kiên nhẫn với Tổng thống Trump - Ảnh 1.

Thượng Nghị sĩ Rob Portman. Ảnh: Reuters

Không nói "bóng gió" như ông Portman, nhiều thành viên khác của Đảng Cộng hòa khẳng định "mục tiêu là cho Tổng thống Trump và đội ngũ của ông một khoảng trống nhất định để cung cấp bằng chứng thuyết phục. Nếu có, chúng sẽ được trình lên tòa án nhanh chóng. Nếu không, tất cả chúng tôi sẽ bước tiếp".

Một vấn đề khác được một số thượng nghị sĩ Cộng hòa quan tâm hơn cuộc chiến pháp lý của Tổng thống Trump: 2 cuộc bầu cử ở bang Georgia vào ngày 5-1 để quyết định liệu quyền kiểm soát Thượng viện trong năm 2021 còn nằm trong tay Đảng Cộng hòa hay không, hay rơi vào tay Đảng Dân chủ.

Khi được hỏi về nỗ lực pháp lý nêu trên của Tổng thống Trump, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Mike Rounds khẳng định Georgia là "ưu tiên hàng đầu" của họ vào lúc này.

Đảng Cộng hòa sắp hết kiên nhẫn với Tổng thống Trump - Ảnh 2.

Thượng nghị sĩ Mike Rounds. Ảnh: Reuters

Reuters: Gần 80% người Mỹ khẳng định ông Biden chiến thắng

Gần 80% công dân Mỹ khẳng định ông Biden là người chiến thắng trong cuộc bầu cử 2020, theo một cuộc khảo sát của Reuters/Ipsos.

Cuộc khảo sát trên, được tiến hành từ chiều 7-11 (giờ địa phương) đến ngày 10-11, cho thấy 79% người Mỹ trưởng thành công nhận chiến thắng của ông Biden, 13% khẳng định cuộc bầu cử chưa kết thúc, 3% khẳng định Tổng thống Trump chiến thắng và 5% không có ý kiến. Hơn 50% thành viên Đảng Cộng hòa được khảo sát cho rằng ông Biden đắc cử trong khi con số này ở Đảng Dân chủ là gần 100%.

photo-1

Tổng thống Donald Trump (trái) chưa công nhận chiến thắng của ông Joe Biden (phải). Ảnh: AP


Cao Lực

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).