Đảng cộng hòa tại Thượng viện toan tính “khai tử” phiên tòa luận tội

21 Tháng 01, 2020 | 17:09

(NLĐO) – Đội ngũ pháp lý của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi Thượng viện nhanh chóng bác bỏ các điều khoản luận tội và tha bổng ông.

Trong một bản tóm tắt dài 110 trang trình lên Thượng viện một ngày trước khi phiên tòa luận tội ông Trump bắt đầu trong ngày 21-1, các luật sư của tổng thống lập luận hai điều khoản được phê chuẩn còn thiếu sót về mặt hiến pháp và sẽ đặt ra một tiền lệ nguy hiểm.

Đội ngũ pháp lý của nhà lãnh đạo Mỹ cho rằng đảng Dân chủ sẽ "làm suy yếu vĩnh viễn quyền tổng thống" nếu họ thành công trong việc phế truất ông liên quan đến những điều mà nhóm này mô tả là bất đồng về chính sách và chính trị.

Theo đài CNN, lãnh đạo đa số của đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell có kế hoạch cho các công tố viên Hạ viện và đội ngũ pháp lý của Tổng thống Trump 24 giờ mỗi bên trong hai ngày trong phiên tranh luận mở đầu phiên tòa luận tội tại Thượng viện.

Động thái trên cho thấy đảng Cộng hòa tại Thượng viện đang nỗ lực kết thúc phiên tòa càng nhanh càng tốt trước khi Tổng thống Trump đọc thông điệp liên bang dự kiến vào ngày 4-2.

Đảng cộng hòa tại Thượng viện toan tính “khai tử” phiên tòa luận tội - Ảnh 1.

Tổng thống Trump sẽ vắng mặt tại phiên tòa luận tội ở Thượng viện. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, các công tố viên luận tội của Hạ viện đã nộp bản tóm tắt lập luận ông Trump có những "hành vi tham nhũng... để gian lận trong cuộc bầu cử kế tiếp".

Phiên tòa luận tội sẽ diễn ra lúc 13 giờ (giờ địa phương) hôm 21-1. Ông Trump cáo buộc lạm quyền khi yêu cầu Ukraine điều tra đối thủ chính trị đảng Dân chủ Joe Biden và sau đó cản trở Quốc hội xem xét hành vi của ông.

Đây là lần thứ 3 trong lịch sử Mỹ một tổng thống đối mặt với phiên tòa luận tội.

Theo nguyên tắc, phiên tòa chỉ có thể luận tội ông Trump khi có đủ 2/3 phiếu tại Thượng viện ủng hộ truất phế ông, đồng nghĩa 67 phiếu trong tổng số 100 phiếu.

Tuy nhiên, chỉ có 47 thượng nghị sĩ phe Dân chủ tại Thượng viện nên nhiều khả năng Tổng thống Trump sẽ được tha bổng.

Ông Trump dự kiến có mặt tại Diễn đàn Kinh tế thế giới 2020 ở Davos - Thụy Sĩ khi phiên tòa bắt đầu và đội ngũ pháp lý sẽ đại diện ông tại tòa.

Xuân Mai (Theo CNN, New York Times, BBC)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).