Đảng Dân chủ đang vượt Đảng Cộng hòa trong cuộc đua Thượng viện Mỹ

06 Tháng 01, 2021 | 14:50

(NLĐO) – Ứng viên Raphael Warnock của đảng Dân chủ đã vượt qua đối thủ Cộng hòa Kelly Loeffler trong cuộc bầu cử thượng viện tại bang Georgia, theo dự đoán của Công ty Edison Research.

Theo đài CNN, trong trường hợp ông Warnock chiến thắng chính thức, ứng viên đảng Dân chủ này sẽ làm nên lịch sử khi trở thành thượng nghị sĩ da màu đầu tiên của Georgia.

Đảng Dân chủ đang vượt Đảng Cộng hòa trong cuộc đua Thượng viện Mỹ - Ảnh 1.

Ứng viên đảng Dân chủ Raphael Warnock. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, hãng tin Reuters cũng dẫn dự đoán của Công ty Edison Research cho thấy ứng viên đảng Dân chủ Jon Ossoff đang dẫn trước đối thủ đảng Cộng hòa David Perdue khoảng 3.500 phiếu bầu.

Cụ thể, ông Ossoff dẫn trước ứng viên đảng Cộng hòa Perdue sít sao với số phiếu lần lượt là 2.195.441 và 2.191.881 trong số 98% phiếu bầu dự kiến được kiểm đếm.

Cuộc đua tại bang Georgia, diễn ra vào ngày 5-1 (giờ địa phương), sẽ quyết định cán cân quyền lực tại quốc hội. Nếu cả 2 ứng viên Dân chủ giành chiến thắng, thượng viện sẽ cân bằng với tỉ lệ 50-50 và Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris sẽ là người đóng vai trò phá vỡ thế bế tắc, giành quyền kiểm soát cho Đảng Dân chủ.

Theo đài CNN, một số thành viên đảng Cộng hòa lo ngại khả năng cả hai ứng viên đảng Dân chủ gồm ông Warnock và Ossoff giành chiến thắng trong cuộc đua vào thượng viện sẽ giúp ông Joe Biden, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer sẽ nắm quyền.

Đảng Dân chủ đang vượt Đảng Cộng hòa trong cuộc đua Thượng viện Mỹ - Ảnh 2.

Ứng viên đảng Dân chủ Jon Ossoff. Ảnh: Reuters

Ông Eric Tanenblatt, từng là chánh văn phòng của cựu Thống đốc bang Georgia Sonny Perdue, cho rằng: "Chúng ta đang nói về tương lai của đất nước và chúng ta không thể chỉ giao tất cả cho một bên. Về phía tôi, đó có thể là một suy nghĩ viển vông. Nhưng tôi nghĩ rằng đó sẽ là một động lực lớn".

Xuân Mai

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).