Đảng Dân chủ kiện Tổng thống Trump và chính phủ Nga

21 Tháng 04, 2018 | 09:41

(NLĐO) - Đảng Dân chủ Mỹ đã kiện chính phủ Nga, Tổng thống Donald Trump và WikiLeaks với cáo buộc gây ảnh hưởng kết quả bầu cử tổng thống Mỹ 2016.

Trong đơn kiện trình lên tòa án Manhattan hôm 20-4, Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ (DNC) khẳng định giới chức cấp cao trong ê-kíp tranh cử của ông Trump đã cùng với chính phủ Nga và cơ quan tình báo quân đội nước này gây tổn hại đến uy tín của bà Hillary Clinton, người khi ấy là ứng viên tranh cử tổng thống của Đảng Dân chủ, bằng việc tấn công mạng máy tính của đảng này.

Đơn kiện của DNC còn cáo buộc ê-kíp tranh cử của ông Trump "hân hoan đón nhận sự hỗ trợ của Nga" trong mùa bầu cử 2016.

"Xuyên suốt mùa bầu cử 2016, Nga đã tiến hành một chiến dịch công kích nhằm vào Đảng Dân chủ của chúng tôi và họ đã tìm thấy một cộng sự sẵn lòng và năng nổ trong ê-kíp tranh cử của ông Trump" – Chủ tịch DNC Tom Perez khẳng định, đồng thời nhấn mạnh rằng sự kiện này đã cấu thành một "hành vi phản quốc chưa từng có".

Đảng Dân chủ kiện Tổng thống Trump và chính phủ Nga - Ảnh 1.

Chủ tịch DNC Tom Perez. Ảnh: AP

Trong một động thái phản ứng đơn kiện của DNC, Tổng thống Trump tối 20-4 thông qua mạng xã hội Twitter chỉ trích Đảng Dân chủ là "những kẻ phá rối", đồng thời cam kết sẽ đáp trả dựa vào điều mà ông quả quyết là bà Clinton đã phạm tội khi sử dụng email cá nhân.

Ông Trump từng nhiều lần bác cáo buộc ê-kíp tranh cử của ông hợp tác với Nga. Trong khi đó, Moscow cũng phủ nhận việc can thiệp bầu cử Mỹ.

Năm ngoái, 4 cơ quan tình báo Mỹ khẳng định chính phủ Nga đứng sau cuộc tấn công mạng nhằm vào máy tính của Đảng Dân chủ. Cũng theo 4 cơ quan tình báo này, Moscow thực hiện hàng loạt các hành động khác xuyên suốt mùa bầu cử tổng thống Mỹ 2016 nhằm mang lại lợi thế cho ông Trump trước đối thủ của ông khi ấy là bà Clinton.

Đảng Dân chủ kiện Tổng thống Trump và chính phủ Nga - Ảnh 2.

Ảnh chụp ông Donald Trump và bà Hillary Clinton tranh luận trực tiếp vào ngày 9-10-2016. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, DNC cáo buộc Nga xâm phạm hệ thống máy tính của họ trong năm 2015 và nửa đầu năm 2016.

Cũng vào năm 2016, tổ chức WikiLeaks đã cho rò rỉ hàng ngàn e-mail, trong đó có các e-mail gây tổn hại đến chiến dịch tranh cử của bà Clinton.

Ngoài WikiLeaks, Tổng thống Trump và chính phủ Nga, đơn kiện của DNC còn nhắm vào con trai và con rể của ông Trump là Donald Trump Jr. và Jared Kusher cùng với ông Roger Stone – đồng minh chính trị và cố vấn của Tổng thống Trump.

Ông Stone khẳng định đơn kiện của DNC dựa vào "thuyết âm mưu của phe cánh tả" và "không có bằng chứng".

Theo đài BBC, tuy vụ kiện gây nhiều xôn xao nhưng có thể không tạo ra ảnh hưởng đáng kể, bởi những cáo buộc của DNC không mới mẻ và đang là đối tượng trong nhiều cuộc điều tra khác. Tuy nhiên, động thái của DNC sẽ hâm nóng vụ việc đối với công chúng.

Cao Lực (Theo Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).