Đảng Dân chủ thắng 2 ghế Georgia, giành ưu thế ở Thượng viện Mỹ

07 Tháng 01, 2021 | 07:17

(NLĐO) – Ứng viên đảng Dân chủ Jon Ossoff đã đánh bại Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa David Perdue trong đợt bầu cử bổ sung ở Georgia ngày 6-1, mở đường để đảng Dân chủ kiểm soát Thượng viện.

Ông Ossoff giành chiến thắng với cách biệt 88.000 phiếu, chiếm 49,7% số phiếu phổ thông, nhiều hơn đối thủ 1,8%. Chiến thắng của ông Ossoff giúp đảng Dân chủ giành được 50 ghế ở Thượng viện, bằng với đảng Cộng hòa. Như vậy, chính quyền ông Biden có lợi thế khi các vấn đề được đưa ra Thượng viện.

Theo AP, ông Ossoff, 33 tuổi, trở thành người trẻ nhất từng vào Thượng viện Mỹ. Ông Ossoff chưa từng đảm nhiệm bất kỳ vai trò nào trong chính phủ hay bộ máy lập pháp. Một số nghị sĩ Cộng hòa chúc mừng ông Ossoff và gọi đây là "khoảnh khắc lịch sử" cho Georgia.

Đây là một thất bại tiếp theo đối với Tổng Thống Donald Trump, người mà một ngày trước đó đến Georgia vận động cho ông Perdue và bà Kelly Loeffler.

Đảng Dân chủ thắng 2 ghế Georgia, giành ưu thế ở Thượng viện - Ảnh 1.

Chiến thắng của ông Ossoff giúp đảng Dân chủ giành được 50 ghế ở Thượng viện, bằng với đảng Cộng hòa. Ảnh: AP

Chia sẻ về chiến thắng ghế thượng nghị sĩ của Georgia, ông Ossoff nói: "Tôi muốn cảm ơn người dân Georgia đã tham gia cuộc bầu cử này. Cho dù các bạn có bỏ phiếu cho tôi hay không, tôi cũng sẽ làm việc vì các bạn tại Thượng viện". Ông Ossoff khẳng định cứu trợ Covid-19 sẽ được đặt lên hàng đầu trong chương trình nghị sự của ông.

Trước đó, Đảng Dân chủ giành được một ghế Thượng viện trong cuộc đua tại Georgia sau khi ứng viên Raphael Warnock đánh bại đối thủ đảng Cộng hòa Kelly Loeffler.

Ông Warnock là đảng viên Dân chủ Georgia đầu tiên được bầu vào Thượng viện trong 20 năm qua. Ông Joe Biden cũng thắng ở Georgia, chiến thắng đầu tiên của một ứng viên tổng thống đảng Dân chủ kể từ năm 1992.

Đảng Dân chủ thắng 2 ghế Georgia, giành ưu thế ở Thượng viện - Ảnh 2.

Ông Jon Ossoff (trái) và Raphael Warnock tại cuộc vận động ở Georgia ngày 4-1. Ảnh: AP

Chiến thắng của ông Warnock và ông Ossoff cũng là một biểu tượng cho thấy tình hình chính trị Georgia đang thay đổi rất lớn, vì cử tri ngày càng đa dạng hơn về mặt chủng tộc, văn hóa, có thể làm thay đổi miền Nam nước Mỹ.

Nói như tạp chí Politico, kết quả ở Georgia đại diện cho một chiến thắng đầy thắng lợi cho mùa vận động tranh cử năm 2020 của Đảng Dân chủ, bắt đầu vào năm ngoái với nhiều hy vọng giành lại quyền kiểm soát Thượng viện.

Do các ứng viên ở Georgia đều không đạt tối thiểu 50% số phiếu trong cuộc bầu cử ngày 3-11, cuộc bỏ phiếu vào Thượng viện Mỹ vòng hai được tổ chức với màn đối đầu giữa hai thượng nghị sĩ Cộng hòa đương nhiệm là David Perdue và Kelly Loeffler trước hai ứng viên Dân chủ Jon Ossoff và Raphael Warnock.

Huệ Bình

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).