Đang làm thuyết khách ở Arizona, luật sư của ông Trump nhận "trái đắng"

01 Tháng 12, 2020 | 08:49

(NLĐO) – Các quan chức của bang Arizona và Wisconsin ngày 30-11 chính thức xác nhận chiến thắng của ông Joe Biden, giáng đòn mới nhất vào đội ngũ pháp lý của Tổng thống Donald Trump trong nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử.

Arizona và Wisconsin là những bang mà chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump đang nỗ lực vào phút chót để lật ngược kết quả.

Thông báo được công bố cùng thời điểm đội ngũ pháp lý của Tổng thống Donald Trump đưa ra những cáo buộc về gian lận bầu cử song không nêu ra được chứng cứ tại một sự kiện diễn ra ở bang Arizona.

Theo đó, tại một cuộc gặp ở khách Phoenix, luật sư Rudy Giuliani của Tổng thống Trump đã thúc giục các nhà lập pháp đảng Cộng hòa ở bang Arizona làm rõ tới cùng âm mưu gian lận bầu cử. Tuần trước, ông Giuliani tham gia một cuộc họp tương tự ở Pennsylvania.

Đang làm thuyết khách ở Arizona, luật sư của ông Trump nhận trái đắng - Ảnh 1.

Nhân viên bầu cử đếm phiếu bầu tại hạt Maricopa ở Phoenix, Arizona, vào ngày 6-11. Ảnh: Reuters

Tổng thư ký bang Arizona Katie Hobbs, Thống đốc Doug Ducey và Tổng Chưởng lý Mark Brnovich đều ký tên vào các tài liệu chứng nhận ông Biden thắng Tổng thống Trump với 10.457 phiếu ở bang này (bang có 11 phiếu đại cử tri).

Với cách biệt trên, theo quy định của bang Arizona thì sẽ không có việc tự động đếm phiếu lại. Ngoài ra, theo văn phòng tổng thư ký bang, không có điều khoản nào cho phép ứng viên thua cuộc yêu cầu đếm phiếu lại.

Cả bà Hobbs và ông Ducey đều xác nhận tính chính xác và sự an toàn của cuộc bầu cử ngay cả khi Tổng thống Trump tiếp tục nghi ngờ về kết quả kiểm phiếu. Bà Hobbs khẳng định cuộc bầu cử năm nay tại Arizona được tiến hành một cách minh bạch, chính xác và công bằng, phù hợp với luật pháp và thủ tục bầu cử của bang.

Như vậy, ông Biden là ứng viên tổng thống đảng Dân chủ đầu tiên chiến thắng tại bang Arizona kể từ năm 1996. Việc ông Biden chiến thắng tại Arizona là dấu hiệu cho thấy có thể ảnh hưởng của Đảng Dân chủ tại bang này đang tăng lên.

Đang làm thuyết khách ở Arizona, luật sư của ông Trump nhận trái đắng - Ảnh 2.

Tổng thống Trump thừa nhận hy vọng thay đổi kết quả bầu cử của ông rất mong manh. Ảnh: Reuters

Tại bang Wisconsin (10 phiếu đại cử tri), chủ tịch ủy ban bầu cử Ann Jacobs đã ký xác nhận kết quả với việc ông Biden thắng ông Trump với cách biệt hơn 20.000 phiếu.

Trước đó, theo trang Bloomberg, ê-kíp của ông Trump đã trả 3 triệu USD để kiểm lại phiếu bầu tại 2 hạt Milwaukee và Dane của bang Wisconsin - những hạt vốn nghiêng về đảng Dân chủ.

Ngoài kết quả bầu cử tổng thống, các quan chức trên cũng xác nhận kết quả của cuộc bầu cử Thượng viện, theo đó, ứng cử viên Mark Kelly của đảng Dân chủ đã đánh bại Thượng nghị sĩ Martha McSally của đảng Cộng hòa.

Cho tới nay, 4 bang Michigan, Pennsylvania, Wisconsin và Georgia đều đã xác nhận ông Biden là người chiến thắng trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2020.

Đến nay, ông Trump vẫn đưa ra các cáo buộc đối với cuộc bầu cử nhưng ông thừa nhận trong một cuộc phỏng vấn hôm 29-11 trên Fox News rằng hy vọng thay đổi kết quả bầu cử của ông rất mong manh, bởi các đơn kiện của ông sẽ khó được đưa lên đến tòa án tối cao.
Huệ Bình

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).