Đằng sau việc Trung Quốc tăng ngân sách quốc phòng khiêm tốn

07 Tháng 03, 2017 | 22:25

(NLĐO) - Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLAN) sẽ phải đóng vai trò đáng kể hơn trong nền quốc phòng để bảo vệ các quyền lợi hàng hải của nước này.

Đó là nhận định của cựu đô đốc Lưu Hiểu Giang bên lề kỳ họp quốc hội Trung Quốc mới đây, theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng.

Trước đó, báo cáo chính phủ được đọc tại quốc hội hôm 5-3 cũng cho rằng Trung Quốc cần phải trở thành một cường quốc hàng hải mạnh mẽ và cương quyết bảo vệ các quyền lợi biển của mình.


Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc. Ảnh: SOUTH FRONT

Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc. Ảnh: SOUTH FRONT

Theo báo điện tử Today, quân đội Trung Quốc đang ngày càng chú ý đến các vùng biển ở miền Nam nước này. Hồi tháng 2, Phó Đô đốc Viên Dự Bách được chọn làm người đứng đầu Bộ Tư lệnh quân khu miền Nam – một bước đi phá vỡ truyền thống vì lâu nay vị trí này vẫn do một tướng quân đội đảm nhận. Động thái này diễn ra giữa lúc Trung Quốc có quân sự hóa trái phép biển Đông để phục vụ âm mưu độc chiếm vùng biển quan trọng này. Ngoài ra, mấy tháng gần đây, Trung Quốc còn khiến các nước láng giềng lo lắng khi tiến hành tập trận ở Tây Thái Bình Dương với sự tham gia của tàu sân bay Liêu Ninh.

Trong bối cảnh đó, dư luận quan tâm nhiều đến chi tiêu quân sự của Trung Quốc năm nay. Theo trang tin Bloomberg, con số này bất ngờ không được đưa vào báo cáo ngân sách được công bố hôm 5-3, khiến nhiều người thêm lo ngại về tính minh bạch của quân đội nước nước này. Một quan chức Bộ Tài chính sau đó tiết lộ ngân sách quốc phòng trong năm 2017 sẽ tăng khoảng 7%, lên 1.044 tỉ nhân dân tệ (tương đương 151 tỉ USD) - mức tăng thấp nhất kể từ năm 1991.

Tuy nhiên, Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (Thụy Điển) ước tính chi tiêu quân sự thực tế của Trung Quốc cao hơn 55% con số chính thức. Ông Collin Koh Swee Lean, chuyên gia tại Trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam (Singapore) cũng cho rằng con số chính thức không đáng tin vì Bắc Kinh có thể không công khai chi tiêu cho những hoạt động, như nghiên cứu và phát triển quân sự.

Mặt khác, Phó GS Yvonne Chiu tại Trường ĐH Hồng Kông nhận định Trung Quốc dường như muốn thông qua mức tăng khiêm tốn nói trên để vẽ lên hình ảnh một thế lực tỉnh táo và hòa bình ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Con số này càng gây chú ý bởi nó được công bố không lâu sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi tăng 10% chi tiêu quân sự.

Lục San (theo CNN, Bloomberg)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).