Đảo nhân tạo của Trung Quốc ở biển Đông là "mối đe dọa lớn"

19 Tháng 06, 2014 | 11:09

(NLĐO) - Một chuyên gia quốc phòng Nga cho rằng Mỹ nên xem đảo nhân tạo mà Trung Quốc có kế hoạch xây ở biển Đông là mối đe dọa lớn.

Ông Vassily Kashin, chuyên gia quốc phòng tại Trung tâm Phân tích Chiến lược và Công nghệ ở Moscow - Nga cho rằng số tiền mà Trung Quốc bỏ ra để xây đảo nhân tạo phi pháp ở biển Đông đủ để xây một tàu sân bay hoàn toàn mới chạy bằng năng lượng hạt nhân. 

Trung Quốc có hoạt động xây dựng trái phép trên bãi đá Gạc Ma. Ảnh: Reuters

Trung Quốc có hoạt động xây dựng trái phép trên bãi đá Gạc Ma. Ảnh: Reuters

Theo báo South China Morning Post, ngân sách đề xuất cho kế hoạch xây dựng đảo nhân tạo với đường băng và cảng biển trên bãi đá ngầm Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam vào khoảng 5 tỉ USD. 

Theo ông Kashin, các nhà hoạch định chính sách ở Mỹ nên xem kế hoạch này là mối đe dọa lớn vì nó sẽ cho phép Trung Quốc có thêm lợi thế lớn so với những nước khác có tuyên bố chủ quyền ở biển Đông. 

Ông dự báo một khi hòn đảo nhân tạo được xây xong, sức mạnh quân sự của Trung Quốc ở biển Đông sẽ được gia tăng dần theo thời gian. Cơ sở quân sự trên đảo sẽ cho phép Bắc Kinh cải thiện khả năng phòng thủ bằng cách triển khai tên lửa phòng không, như loại HQ-9 và S-400. Hơn nữa, quân đội Trung Quốc còn có khả năng phát động tấn công từ căn cứ bằng trực thăng và tàu tấn công đổ bộ. 

Ngoài kế hoạch trên, Trung Quốc còn đang có hoạt động đào đắp đất và xây dựng trái phép các công trình trên bãi Gạc Ma và một số bãi đá khác của quần đảo Trường Sa 

P.Võ (Theo Voice of Russia)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).