Đặt 2 loại thuốc viên trị Covid-19 lên bàn cân

07 Tháng 11, 2021 | 10:51

(NLĐO) - Hai hãng dược phẩm Pfizer và Merck đã phát triển các loại thuốc viên trị Covid-19 với hiệu quả thử nghiệm đầy hứa hẹn.

Ngoài tác dụng điều trị người đã mắc bệnh, cả hai loại thuốc này - Paxlovid của Pfizer và Molnupiravir của Merck - cũng đang được nghiên cứu để xem liệu có thể ngăn ngừa việc lây nhiễm ở những người có tiếp xúc với virus SARS-Cov-2 hay không.

Dưới đây là những điểm khác nhau giữa 2 loại thuốc viên trị Covid-19.

1. Hiệu quả 

Các số liệu thử nghiệm do hai công ty cung cấp cho thấy thuốc viên của Pfizer hiệu quả hơn nhưng họ chưa cung cấp dữ liệu đầy đủ.

Ngày 5-11, Pfizer cho biết kết quả thử nghiệm cho thấy thuốc viên của họ giảm 89% nguy cơ nhập viện hoặc tử vong ở bệnh nhân Covid-19 có khả năng mắc bệnh nặng nếu được điều trị trong vòng 3 ngày kể từ khi bắt đầu các triệu chứng và 85% khi được điều trị trong vòng 5 ngày.

Vào ngày 1-10, Merck cho biết thuốc viên của họ làm giảm khoảng 50% nguy cơ nhập viện hoặc tử vong ở những bệnh nhân có nguy cơ mắc bệnh nặng được điều trị trong vòng 5 ngày kể từ khi phát bệnh. Họ không cung cấp số liệu liên quan đến bệnh nhân nhận được thuốc trong vòng 3 ngày kể từ khi phát bệnh.

Đặt 2 loại thuốc viên trị Covid-19 lên bàn cân - Ảnh 1.

Thuốc viên trị Covid-19 của hãng dược phẩm Merck. Ảnh: Reuters

2. Cách hoạt động

Cả 2 loại thuốc được kê đơn uống trong vòng 5 ngày. Liều lượng của Pfizer là 3 viên buổi sáng và 3 viên buổi tối trong khi Merck là 4 viên mỗi sáng và tối.

Thuốc của Pfizer là một phần của nhóm được gọi là chất ức chế protease có tác dụng ngăn chặn một loại enzyme mà virus SARS-CoV-2 cần để nhân lên. Thuốc của Pfizer được dùng kết hợp với ritonavir, một loại thuốc kháng virus cũ hơn có tác dụng tăng cường hoạt động của chất ức chế protease nhưng có thể gây ra các tác dụng phụ trên đường tiêu hóa và cản trở các loại thuốc khác.

Thuốc viên của Merck là một chất tương tự nucleoside với cơ chế hoạt động là đưa các lỗi vào mã di truyền của virus. Do thuốc tạo ra các đột biến ngẫu nhiên đối với virus nên SARS-CoV-2 rất khó phát triển.

3. Độ an toàn

Cả 2 công ty đều công bố những dữ liệu hạn chế về việc điều trị nhưng tỏ ra tự tin về sản phẩm của họ.

Pfizer cho biết khoảng 20% bệnh nhân dùng thuốc hoặc giả dược đã gặp phải các tác dụng phụ, chủ yếu là nhẹ. Có 1,7% bệnh nhân bị tác dụng phụ nặng khi dùng thuốc.

Trong khi đó, Merck thông báo 12% bệnh nhân dùng thuốc và 11% bệnh nhân dùng giả dược gặp phải các tác dụng phụ liên quan đến thuốc.

Các loại thuốc cùng nhóm với viên uống của Merck có liên quan đến dị tật bẩm sinh trong các nghiên cứu trên động vật. Tuy nhiên, Merck cho biết các nghiên cứu tương tự về thuốc của họ, trong thời gian dài hơn và với liều lượng cao hơn so với khi sử dụng cho người, chứng minh rằng nó không gây dị tật bẩm sinh hoặc ung thư.

Đặt 2 loại thuốc viên trị Covid-19 lên bàn cân - Ảnh 2.

Thuốc viên trị Covid-19 của hãng Pfizer. Ảnh: Reuters

4. Nguồn cung cấp 

Theo thông báo của Pfizer và Merck, họ đang nỗ lực để mở rộng khả năng tiếp cận thuốc trên toàn cầu. Pfizer dự kiến sản xuất hơn 180.000 liệu trình điều trị vào cuối năm nay và ít nhất 50 triệu liệu trình cho năm tới.

Trong khi đó, Merck có kế hoạch sản xuất 10 triệu liệu trình vào cuối năm nay và ít nhất 20 triệu liệu trình vào năm tới.

5. Giá cả

Chính phủ Mỹ cung cấp vắc-xin và điều trị Covid-19 miễn phí cho công dân Mỹ. Các nước khác đang thương lượng giá cả thuốc viên với Pfizer và Merck.

Ngày 5-11, Tổng thống Joe Biden thông báo chính phủ Mỹ đã đặt hàng hàng triệu liều thuốc viên trị Covid-19 của Pfizer. Trong khi đó, Merck có hợp đồng trị giá 1,2 tỉ USD để cung cấp cho Mỹ 1,7 triệu liệu trình, tương đương khoảng 700 USD/liệu trình.

Anh đã đặt hàng 250.000 liệu trình thuốc của Pfizer nhưng giá của các hợp đồng với chính phủ Anh vẫn chưa được công khai.

Tầm quan trọng của thuốc viên trị Covid-19

Trong khi các loại vắc-xin Covid-19 có mặt trên thế giới hiện nay chỉ có thể ngăn chặn việc bị lây bệnh thì các phương pháp điều trị bệnh nhân Covid-19 vẫn còn hạn chế.

Hiện nay, những người mắc bệnh nhẹ, không phải nhập viện nhưng có nguy cơ trở nặng có thể được điều trị bằng các loại thuốc kháng thể. Tuy nhiên, họ phải được tiêm tĩnh mạch tại các bệnh viện hoặc trung tâm truyền dịch.


Bảo Hạnh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).