Đau đầu với người Trung Quốc

04 Tháng 07, 2016 | 21:34

Người Trung Quốc ở nước ngoài đang bôi xấu hình ảnh đất nước với các cáo buộc phân biệt chủng tộc, rửa tiền, bóc lột lao động...

Cảnh sát Ý vừa tiến hành nhiều cuộc đột kích vào các doanh nghiệp do người Trung Quốc quản lý ở TP Prato (thuộc tỉnh cùng tên và nằm trong vùng Tuscany) sau khi nghi ngờ thành viên một nhóm người Hoa tiến hành những vụ tấn công mang tính phân biệt chủng tộc tại đây.

Đụng độ

Vùng Tuscany là một trong những nơi có cộng đồng người Hoa lớn nhất ở Ý và là nơi ngành công nghiệp dệt may bùng phát với tiếng xấu bóc lột lao động. Theo số liệu chính thức, có 16.000 công dân Trung Quốc trên tổng số dân là 191.000 của TP Prato. Thế nhưng, các nguồn tin địa phương nói con số thực tế hơn 50.000 người.

Cộng đồng này tiếp tục trở thành tâm điểm chú ý sau khi cảnh sát TP Prato hôm 1-7 bắt giữ 9 người Trung Quốc bị nghi đánh đập những người Bắc Phi. Theo cảnh sát, nhóm White Sag trên được thành lập gần đây để bảo vệ lợi ích của cộng đồng người Hoa ở địa phương. Trước đó, theo Reuters, người đứng đầu White Sag và một nghi phạm khác bị bắt giữ vào tháng trước trong cuộc điều tra nạn mại dâm và buôn bán ma túy tại các hộp đêm do người Trung Quốc mở.

Công nhân Trung Quốc đụng độ cảnh sát Ý hôm 29-6. Ảnh: QQ

Ngoài các vụ bắt giữ trên, một số người Trung Quốc và cảnh sát khu vực còn đụng độ liên quan đến các cuộc kiểm tra nhà máy. Vào cuối tháng 6, nhà chức trách y tế kiểm tra một xưởng dệt may của người Trung Quốc gần Prato song không được hợp tác. Theo nguồn tin cảnh sát, chủ nhà xưởng này giận dữ sau khi một thanh tra ghi nhận những vi phạm nhỏ liên quan đến các quy tắc an toàn và y tế, xô đẩy cả thanh tra lẫn cảnh sát đi cùng. Nhiều công nhân Trung Quốc tự đóng cửa xưởng, cố thủ bên trong và hàng trăm người khác tụ tập bên ngoài. Công nhân sau đó ném đá và chai lọ khiến cảnh sát phải dùng dùi cui và khiên giải tán đám đông.

Hậu quả vụ bạo lực là 2 công dân Trung Quốc và 1 cảnh sát bị thương. Chủ nhà máy và 1 công nhân bị bắt giữ. Trong khi đó, nhiều người Trung Quốc tố giới chức Ý sử dụng vũ lực quá mức cần thiết. Người đứng đầu vùng Tuscany, ông Enrico Rossi, hôm 1-7 cho biết đã bàn về sự việc ở Prato với Ngoại trưởng Ý Paolo Gentiloni. “Tình hình (tại Prato) là không thể chấp nhận. Chúng tôi cần các cộng đồng Trung Quốc phải tôn trọng luật pháp. Chúng ta không thể có “vùng cấm”. Chúng tôi sẽ tiếp tục thanh tra để làm sạch hệ thống sản xuất rộng lớn này” - ông Rossi khẳng định.

Phớt lờ quy định

Những vụ đụng độ mới nhất ở TP Prato càng bồi thêm căng thẳng lâu nay giữa nhà chức trách Ý và cộng đồng người Hoa, một cộng đồng mạnh về kinh tế nhưng thường xuyên bị cáo buộc gửi nhiều triệu USD lợi nhuận không bị đánh thuế trở lại Trung Quốc. Prato cũng là tâm điểm của cuộc điều tra hoạt động chuyển 4,5 tỉ euro trái phép từ Ý về Trung Quốc trong giai đoạn 2006-2010.

Riêng chính quyền TP Florence - thủ phủ vùng Tuscany - còn đau đầu với tình trạng bóc lột lao động và nạn nhập cư trái phép liên quan đến người Trung Quốc. Trên thực tế, nhiều doanh nghiệp dệt may trong vùng phụ thuộc vào lực lượng lao động nhập cư bất hợp pháp nên phớt lờ quy định an toàn và trốn thuế.

Ngoài Ý, người Trung Quốc còn gặp rắc rối với cơ quan thực thi pháp luật Tây Ban Nha. Hồi giữa tháng 2, cảnh sát Tây Ban Nha đã bắt giữ 5 nhân viên tại chi nhánh Ngân hàng Thương mại và Công nghiệp Trung Quốc (ICBC) ở thủ đô Madrid do tình nghi tham gia rửa tiền khắp châu Âu. Văn phòng Cảnh sát châu Âu (Europol) cho biết những người này bị nghi rửa tiền cho một công ty Trung Quốc nhập khẩu lượng lớn hàng hóa mà không khai báo hải quan đầy đủ nhằm trốn thuế tại Tây Ban Nha. ICBC cũng bị cáo buộc giúp các băng đảng tội phạm Trung Quốc và Tây Ban Nha rửa tiền kiếm được từ các hoạt động phạm pháp như buôn lậu, lừa đảo thuế, bóc lột lao động và cho phép chuyển số tiền này về Trung Quốc.

HUỆ BÌNH

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).