Cá heo mẹ hấp hối vẫn cố cứu con trên vùng biển bị tràn dầu

29 Tháng 08, 2020 | 11:45

(NLĐO) - Con cá heo con lật ngửa bụng, nổi trên mặt nước trong khi con mẹ liên tục huých đầu nó trên những con sóng đầy dầu ở một đầm phá tại Mauritius.

Đoạn clip do hãng tin Reuters thu được từ một ngư dân cố giải cứu những con cá heo đã ghi lại những khoảnh khắc đau đớn cuối cùng của cá heo mẹ và cá heo con trước khi cả 2 cùng chết.

Ít nhất 40 con cá heo đã chết và trôi dạt lên bờ ở Mauritius kể từ ngày 24-8, khi một chiếc tàu của Nhật Bản bị đắm sau khi mắc cạn từ tháng 7 và bị tràn dầu ra biển.

Ít nhất 40 con cá heo đã chết và trôi dạt lên bờ ở Mauritius kể từ ngày 24-8

Số cá heo thương vong có thể sẽ tiếp tục tăng. Anh Yasfeer Heenaye, người đã quay được cảnh tượng đau lòng giữa cá heo mẹ và cá heo con, nói anh nhìn thấy gần 200 con cá heo trong bãi đá ngầm vào sáng 28-8 (giờ địa phương) và 25-30 con đã chết.

Cá heo mẹ hấp hối vẫn cố cứu con trên vùng biển bị tràn dầu - Ảnh 2.

Xác một con cá heo bị trôi dạt lên bờ. Ảnh: Reuters

Cá heo mẹ hấp hối vẫn cố cứu con trên vùng biển bị tràn dầu - Ảnh 3.

Ảnh: Reuters

"Một số con bị thương còn một số con khác đã nổi trên mặt nước" - anh Heenaye nói. Những người ngư dân đang cố gắng lùa những con cá heo còn lại trong đầm phá ra biển. "Bên trong khu vực bãi đá ngầm có dầu loang trên mặt nước, nếu chúng còn ở trong đó thì tất cả sẽ chết. Nhưng nếu ra biển lớn, có thể chúng sẽ sống sót. Chúng tôi đang cố gắng xua chúng ra khỏi bãi đá ngầm" - anh nói thêm.

"Trong số những con cá heo đó có 2 mẹ con. Con cá heo con đã rất mệt và không thể bơi nổi nữa nhưng con mẹ vẫn liên tục ở bên cạnh con chứ không bơi cùng với đàn. Nó đã cố gắng bảo vệ con và cố đưa con về lại với đàn nhưng cuối cùng con cá con vẫn chết" - anh Heenaye kể.

"Tôi đã rơi nước mắt khi nhìn thấy cảnh tượng đó. Tôi có một đứa con gái nhỏ nên tôi cảm thấy thật khó khăn khi chứng kiến cảnh con cá heo mẹ cố gắng cứu con" - người ngư dân xúc động nói. Được biết, sau khi cá heo con chết, cá heo mẹ cũng lên cơn co giật và không qua khỏi.

Các nhà môi trường học đã yêu cầu một cuộc điều tra để xem nguyên nhân gây ra cái chết của những con cá heo có phải là do vụ tràn dầu hay không. Kết quả khám nghiệm xác 25 con cá heo trôi dạt lên bờ vào ngày 26 và 27-8 sẽ được công bố trong những ngày tới.

Đến nay, các bác sĩ thú y mới chỉ kiểm tra xác của 2 con cá heo. Theo kết quả giám định sơ bộ, xác của chúng có vết thương nhưng không có dấu vết của hydrocarbon trong cơ thể.


Bảo Hạnh (Theo Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).