Để mắt Trung Quốc, Nhật Bản đề xuất ngân sách quốc phòng "khủng"

01 Tháng 10, 2020 | 00:35

(NLĐO) - Bộ Quốc phòng Nhật Bản hôm 30-9 đề xuất ngân sách kỷ lục 5,49 ngàn tỉ yen (khoảng 52 tỉ USD) cho năm tài chính 2021 (bắt đầu từ tháng 4 năm sau)

Con số trên cao hơn 3,3% so với năm tài chính trước đó và đây là năm thứ 9 liên tiếp ngân sách quốc phòng Nhật Bản được đề xuất tăng. Theo Reuters, giới chức Bộ Tài chính Nhật Bản sẽ xem xét và chỉnh sửa đề xuất, nếu có, trước khi trình lên nội các Thủ tướng Suga Yoshihide.

Đáng chú ý, ngân sách đề xuất gồm khoản tiền 731 triệu USD cho hoạt động nghiên cứu, phát triển một loại chiến đấu cơ tàng hình tiên tiến nhằm đối phó với máy bay mới của Trung Quốc. Dự án chế tạo loại máy bay này dự kiến có chi phí lên đến 40 tỉ USD với mục tiêu đề ra là nó sẵn sàng đi vào hoạt động trong những năm 2030. 

Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Nhật còn muốn được cấp tiền mua 6 chiến đấu cơ tàng hình F-35 của Tập đoàn Lockheed Martin (Mỹ), 2 tàu khu trục và 1 tàu ngầm, nâng cấp radar cảnh báo sớm và hệ thống phòng thủ tên lửa.

Để mắt Trung Quốc, Nhật Bản đề xuất ngân sách quốc phòng khủng - Ảnh 1.

Nhật Bản đang nỗ lực cải thiện năng lực của Lực lượng phòng vệ trước sức ép từ Trung Quốc và Triều Tiên. Ảnh: Reuters

Nếu được thông qua, đề xuất sẽ duy trì chính sách cải thiện năng lực của Lực lượng phòng vệ Nhật Bản thời Thủ tướng Abe Shinzo trong bối cảnh nước láng giềng Trung Quốc mở rộng lực lượng hải quân và không quân ở Đông Á. 

Ngoài ra, Tokyo cho biết họ còn phải đối phó sức ép từ một Triều Tiên "khó lường". Bình Nhưỡng trong những năm gần đây thường thử nghiệm vũ khí hạt nhân và phóng tên lửa, trong đó một số bay qua lãnh thổ Nhật Bản.

Các nhà hoạch định chính sách Nhật Bản hiện tranh luận về vấn đề vũ trang và huấn luyện để quân đội có khả năng tấn công các mục tiêu trên đất liền bên ngoài lãnh thổ mình.

Nhật Bản, cùng với Mông Cổ và Hàn Quốc, là những chặng dừng chân của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong chuyến công du Đông Á từ ngày 4 đến ngày 8-10. Tại Tokyo, theo Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Pompeo sẽ tham dự hội nghị bộ trưởng ngoại giao nhóm "Bộ tứ kim cương" cùng với người đồng cấp nước chủ nhà, Ấn Độ và Úc trong ngày 6-10. 

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi hôm 29-9 cho biết các bộ trưởng sẽ trao đổi quan điểm về cách thức đối phó với những vấn đề nảy sinh từ đại dịch Covid-19 và những chuyện nóng của khu vực.

P.Võ (Theo Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).