Đề nghị đàm phán, Triều Tiên đang câu giờ?

07 Tháng 01, 2018 | 21:11

(NLĐO) - Một cố vấn cấp cao Mỹ kêu gọi thiết lập “vành đai thép” để phong tỏa hải cảng Triều Tiên vì cho rằng thời gian thương lượng với quốc gia này đã hết.

South China Morning Post (SCMP) hôm 6-1 dẫn lời cố vấn cấp cao Gregory Keeley khẳng định vụ việc các tàu mang cờ nước ngoài mới đây bị cáo buộc bí mật chở dầu cho Triều Tiên cho thấy các biện pháp trừng phạt không hiệu quả.

Ông Keeley, một thiếu tá về hưu của Hải quân Mỹ, đang là cố vấn cấp cao của chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ.

Theo ông Keeley, cần phải thiết lập "vành đai thép" phong tỏa vùng lãnh hải xung quanh Triều Tiên nhằm đảm bảo không có tàu nào chở đầu cho quốc gia này.

"Phong tỏa hải cảng là biện pháp hiệu quả duy nhất có thể cắt đứt nguồn cung cấp dầu cho Triều Tiên. Chúng ta phải hiểu rằng nếu Triều Tiên được cung cấp dầu trái phép bằng tàu thuyền, điều tương tự sẽ xảy ra với những công nghệ hạt nhân và tên lửa bị cấm bên cạnh những thành phần vũ khí khác.

Đề nghị đàm phán, Triều Tiên đang câu giờ? - Ảnh 1.

Ông Gregory Keeley. Ảnh: Fox News

Nếu chúng ta không thiết lập vành đai thép quanh bán đảo Triều Tiên, những kẻ xấu có thể tiếp tục vận chuyển những món đồ bị cấm vì Triều Tiên chắc chắn sẽ chấp nhận trả giá cao" – ông Keeley tuyên bố.

Ông Keeley cũng cảnh báo rằng Bình Nhưỡng đang câu giờ để cải thiện năng lực quân sự bằng nhiều biện pháp, chẳng hạn như đề nghị đàm phán tham gia vào Thế vận hội Mùa đông diễn ra ở Hàn Quốc vào tháng 2 tới.

"Nếu Hàn Quốc, Mỹ và những quốc gia còn lại trong cộng đồng quốc tế bị cuốn theo Triều Tiên, hậu quả sẽ rất khó lường" – ông Keeley nhấn mạnh, đồng thời khẳng định vấn đề chỉ được giải quyết hiệu quả bằng lệnh phong tỏa hải cảng được thực hiện bởi một liên minh hải quân quốc tế.

"Một số người cho rằng lệnh phong tỏa là một hành động chiến tranh, vì thế ‘vành đai thép’ nên được đặt tên là lệnh cấm vận trên biển hay tên nào đó tương tự. Tôi mong rằng hải quân Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, Anh và NATO sẽ tham gia. Chắc chắn, Mỹ sẽ dẫn đầu nỗ lực này" – ông Keeley khẳng định.


Cao Lực (Theo SCMP)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).