Đề xuất ngân sách của chính phủ Mỹ bị phản ứng

23 Tháng 05, 2017 | 22:08

Chính phủ Mỹ ngày 23-5 (giờ địa phương) trình lên quốc hội dự thảo ngân sách đầy đủ đầu tiên của Tổng thống Donald Trump cho năm tài chính 2018 (bắt đầu từ tháng 10 tới).

Tổng thống Trump muốn giảm chi tiêu chính phủ đến 3.600 tỉ USD trong vòng 10 năm tới và đặt mục tiêu cân bằng ngân sách vào cuối thập niên này, theo hãng tin Reuters. Đáng chú ý, chương trình tem phiếu lương thực - hiện đang phục vụ cho khoảng 42 triệu người - sẽ bị cắt đến 193 tỉ USD. Khoản cắt giảm này lớn hơn gấp mấy lần so với ý định cách đây vài năm của các hạ nghị sĩ Cộng hòa

Ngoài ra, theo báo The Washington Post, Tổng thống Trump sẽ cắt giảm hơn 800 tỉ USD từ chương trình trợ cấp y tế lâu nay vẫn dành cho công dân thu nhập thấp. Khoảng 10 triệu người có thể chịu tác động bởi động thái này trong thập kỷ tới. Cùng chung số phận là một loạt chương trình lương hưu trí của nhân viên liên bang, trợ cấp xã hội và trợ cấp trang trại.


Đề xuất ngân sách của chính phủ Mỹ bị phản ứng - Ảnh 1.

75 triệu công dân Mỹ đang được hưởng chương trình trợ cấp y tế Ảnh: MAIN STREET ALLIANCE

Ngược lại, chính quyền Mỹ đề xuất tăng chi cho quốc phòng, an ninh biên giới, trong đó có 1,6 tỉ USD để xây dựng bức tường dọc theo biên giới Mỹ - Mexico. Đây là một phần của khoản tăng 2,6 tỉ USD dành cho các chương trình an ninh biên giới. Ngân sách trên còn gồm khoản chi 200 tỉ USD dùng để khích lệ các chính quyền địa phương tăng chi tiêu cho đường sá, cầu cống, sân bay và các chương trình cơ sở hạ tầng khác.

Hãng tin AP cho biết các chính khách thuộc cả 2 đảng Cộng hòa và Dân chủ đã lên tiếng chỉ trích đề xuất cắt giảm chi tiêu của Tổng thống Trump. Khi được hỏi về việc cắt giảm trợ cấp trang trại, ông Mike Conaway, Chủ tịch Ủy ban Nông nghiệp Hạ viện, khẳng định: "Chúng tôi nghĩ điều đó sai lầm. Sản xuất nông nghiệp đã bị sụt giảm thảm hại kể từ khi nền kinh tế bị trì trệ, thu nhập ròng của các nhà sản xuất đã giảm 50%".

Một số nhà phân tích nhận định với Reuters rằng các nghị sĩ sẽ gạt sang một bên đề xuất trên và soạn thảo kế hoạch ngân sách, chi tiêu của riêng mình.

Lục San

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).