Đến lúc dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí với Việt Nam

20 Tháng 05, 2016 | 23:19

Ngày 18-5, Thượng Nghị sĩ (TNS) John McCain - Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ - đã ra tuyên bố khẳng định chuyến thăm của Tổng thống Barack Obama tới Việt Nam tới đây thể hiện một bước tiến tích cực nữa trong quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam.

Thượng Nghị sĩ Mỹ John McCain đưa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm văn phòng của mình tại trụ sở Quốc hội Mỹ
Thượng Nghị sĩ Mỹ John McCain đưa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm văn phòng của mình tại trụ sở Quốc hội Mỹ

Theo ông McCain, Việt Nam ngày nay đang nổi lên như “một đối tác quan trọng” của Mỹ tại khu vực, cam kết bảo đảm các nguyên tắc của trật tự châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có tự do hàng hải, tự do thương mại và giải quyết hòa bình các tranh chấp quốc tế. Để bảo đảm cho Việt Nam đóng một vai trò quan trọng hơn nữa trong việc duy trì an ninh và ổn định ở châu Á - Thái Bình Dương, Mỹ cần tiếp tục hợp tác với Việt Nam trong việc chia sẻ thông tin, nâng cao năng lực phản ứng trên biển Đông, mở rộng hợp tác hải quân giữa hai nước. Đã đến lúc Mỹ, theo ông McCain, dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam, một tàn dư của quá khứ đang gây cản trở cho quan hệ. “Chúng ta không thể yêu cầu đối tác đóng góp nhiều hơn trong khi vẫn thực hiện các biện pháp trực tiếp hạn chế khả năng đóng góp của họ” - ông McCain khẳng định.

Đồng tình với ông McCain, ông Eni Faleomavaega - cựu hạ nghị sĩ, cựu Chủ tịch Tiểu ban châu Á - Thái Bình Dương thuộc Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ - cũng có một tuyên bố riêng hoan nghênh chuyến thăm của Tổng thống Obama tới Việt Nam, ủng hộ việc dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam. Ông Faleomavaega tuyên bố ủng hộ việc thông qua Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), tin rằng hiệp định sẽ mang lại lợi ích cho cả hai nước.

Ông Faleomavaega cũng cho rằng trong thời gian qua, Việt Nam đã đạt được những thành tích đáng kể trong lĩnh vực bảo vệ quyền con người. Nhân dịp này, ông Faleomavaega chúc lãnh đạo mới của Việt Nam thành công trong việc phát triển đất nước, chúc Việt Nam tổ chức thành công cuộc bầu cử Quốc hội sắp tới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Nhật Bản

Nhận lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ thăm, làm việc tại Nhật Bản và tham dự Hội nghị Thượng đỉnh nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) mở rộng tại Mie - Nhật Bản từ ngày 26 đến 28-5.

D.Ngọc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).