Địa chấn chính trị ở Canada

20 Tháng 10, 2015 | 22:47

Đảng Tự do (LIB) của ông Justin Trudeau đã đánh bại Đảng Bảo thủ (CPC) cầm quyền trong cuộc tổng tuyển cử ở Canada hôm 20-10, qua đó chấm dứt gần 10 năm cầm quyền của Thủ tướng Stephen Harper và khiến ông này rút khỏi cương vị lãnh đạo CPC.

Với việc giành được 184/338 ghế tại quốc hội, LIB đã giành quyền tự đứng ra thành lập chính phủ đa số. Kết quả gây chấn động này giúp ông Justin Trudeau đã có lần trở lại đầy ý nghĩa nơi mình lớn lên trong thời gian cha mình, ông Pierre Trudeau, làm thủ tướng gần 12 năm.

Ở tuổi 43, ông Justin Trudeau không chỉ là thủ tướng thứ 23 mà còn là nhà lãnh đạo trẻ thứ 2 trong lịch sử đất nước này. “Chúng tôi đã đánh bại tiêu cực, sự chia rẽ chính trị với tầm nhìn tích cực mang người dân Canada đến gần nhau” - ông Trudeau phát biểu tại TP Montreal ngay sau khi giành chiến thắng. Theo ông, cử tri đã bỏ phiếu cho “sự thay đổi thật sự” - khẩu hiệu tranh cử của ông.

Ông Justin Trudeau là thủ tướng trẻ thứ 2 trong lịch sử CanadaẢnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters, ông Trudeau đã dẫn dắt LIB tới chiến thắng ngoạn mục trên bằng cam kết táo bạo là tăng cường chi tiêu để thúc đẩy kinh tế. Ngoài ra, ông này còn hứa hẹn giảm thuế đối với tầng lớp trung lưu nhưng lại tăng thuế đối với 1% người giàu nhất nước, đồng thời cải cách hệ thống bầu cử và tiếp nhận thêm người tị nạn…

Về mặt đối ngoại, ông muốn cải thiện quan hệ giữa Canada và Mỹ. Dưới thời Thủ tướng Harper, 2 nước này không tìm được tiếng nói chung về dự án đường ống dẫn dầu Keystone XL và thỏa thuận hạt nhân Iran.

Đã có những ý kiến bày tỏ lo ngại ông Trudeau - người chỉ mới tham gia chính trường từ năm 2008 và lên lãnh đạo LIB 5 năm sau đó - còn quá trẻ và ít kinh nghiệm để điều hành đất nước. Chưa hết, tân thủ tướng Canada cũng khó tránh khỏi việc bị so sánh với tài năng lãnh đạo của cha mình. Dù vậy, việc lãnh đạo LIB giành thêm 150 ghế so với cuộc bầu cử năm 2011 - một con số cao kỷ lục - phần nào cho thấy năng lực của ông này.

Trước khi quyết định đi theo con đường của cha, ông Trudeau từng là giáo viên, kết hôn với bà Sophie Gregoire, cựu người mẫu kiêm người dẫn chương trình truyền hình và có 3 con. Gia đình Trudeau cũng là gia đình đầu tiên trong lịch sử Canada có cả cha và con đều là thủ tướng.

Xuân Mai

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).