Điềm chẳng lành cho Mỹ

02 Tháng 03, 2018 | 07:28

Hành vi đánh cắp tài sản trí tuệ (IP) giúp Trung Quốc cải thiện đáng kể sức cạnh tranh về kỹ thuật, từ đó trở thành một trong những mối đe dọa lớn trên không gian mạng đối với Mỹ.

Hành vi này xảy ra trong mọi lĩnh vực ở Mỹ, trong đó các nhà thầu quân sự bị ảnh hưởng nhiều nhất. Chiến đấu cơ tàng hình mới nhất của Trung Quốc trông giống một chiếc F-35 của Mỹ. Đó không phải là sự trùng hợp ngẫu nhiên.

Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để ngăn chặn Trung Quốc? Trước hết, các tổ chức, doanh nghiệp Mỹ nên kiểm tra hệ thống để bảo đảm chúng có thể đối phó đủ loại nguy cơ tấn công. Họ cũng cần nhận thức được những thay đổi liên tục trong môi trường công nghệ thông tin hiện nay. Kế đến, phải hiểu rõ kẻ địch, loại mục tiêu mà tin tặc muốn nhắm đến, những kỹ thuật bọn chúng sử dụng…

Ngoài ra, họ có thể sử dụng các vụ tấn công mô phỏng để thử nghiệm khả năng phòng thủ của các hệ thống số trước các mối đe dọa.

Điềm chẳng lành cho Mỹ - Ảnh 1.

Trung Quốc đã trở thành mối đe dọa an ninh mạng lớn đối với Mỹ Ảnh: CYBERWAR

Thứ hai, cần xây dựng chiến lược không gian mạng dài hạn. Mỹ cần các nhà lập pháp cam kết ủng hộ những chiến lược dài hạn để phát triển kinh tế và định hướng về an ninh, quốc phòng. Quốc hội Mỹ nên bắt tay soạn kế hoạch chiến lược trong vòng 30-40 năm tới, đồng thời phân bổ một phần ngân sách hằng năm cho kế hoạch chiến lược này.

Thứ ba, tăng cường đầu tư vào STEM - viết tắt của Science (khoa học), Technology (công nghệ), Engineering (kỹ thuật) và Mathematics (toán học) - và giáo dục an ninh mạng. Cần phải đào tạo thêm nhiều chuyên gia Mỹ hoạt động trong các lĩnh vực nói trên để tiếp tục sáng tạo và bảo vệ công nghệ. Theo Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF), Trung Quốc có 4,7 triệu người tốt nghiệp các chuyên ngành thuộc STEM năm 2016, trong khi Mỹ chỉ có 568.000 người.

Công nghệ và không gian mạng luôn thay đổi. Sự thiếu hụt nhân tài trong ngành công nghiệp an ninh mạng, các biện pháp phòng vệ thích hợp và một chiến lược chặt chẽ để cải thiện tình hình báo hiệu một điềm không lành cho tương lai nước Mỹ.

Mark Kuhr, nhà đồng sáng lập Công ty An ninh mạng Synack (Mỹ)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).