Điện Kremlin: Tổng thống Nga Vladimir Putin không có ý định từ chức

07 Tháng 11, 2020 | 07:17

(NLĐO) - Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Pesko, đã bác bỏ bài báo đăng trên tờ The Sun của Anh, cho rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin có kế hoạch từ chức do vấn đề sức khỏe.

Ông Peskov đảm bảo rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin không có kế hoạch như vậy và ông ấy có sức khỏe tốt - Thông tấn xã TASS cho biết ngày 6-11.

"Không" - người phát ngôn nói khi trả lời câu hỏi về việc liệu tổng thống có kế hoạch từ chức hay không. "Ông ấy có sức khỏe tuyệt vời" - ông Peskov nói thêm.

"Không có nhiều điều để bình luận ở đây" - ông Peskov nói khi được yêu cầu phản ứng với bài báo của tờ The Sun. "Đây là điều hoàn toàn vô nghĩa. Tổng thống vẫn ổn" - quan chức Điện Kremlin nói.

Cũng trong ngày 6-11, Tổng thống Putin đã ký ban hành luật mới, theo đó Nội các Nga chỉ được bổ nhiệm sau khi được hạ viện phê chuẩn.

Điện Kremlin: Tổng thống Nga Vladimir Putin không có ý định từ chức - Ảnh 1.

Tổng thống Vladimir Putin. Ảnh: TASS

Theo Thông tấn xã TASS, luật mới ký này quy định tổng thống chỉ bổ nhiệm thủ tướng, các phó thủ tướng và các bộ trưởng sau khi được Duma quốc gia (hạ viện) phê chuẩn. Quy tắc này không áp dụng cho các bộ trưởng quốc phòng, nội vụ và ngoại giao.

Tổng thống bổ nhiệm các chức danh trên sau khi tham khảo ý kiến ​​của Hội đồng Liên bang (thượng viện) về quyết định của mình trong thời gian 1 tuần.

Theo luật mới, tổng thống trong vòng 2 tuần sau khi nhậm chức hoặc sau khi chính phủ từ chức, có nghĩa vụ đệ trình ứng cử viên thủ tướng cho Duma Quốc gia. Trong trường hợp thủ tướng từ chức hoặc bị tổng thống bãi nhiệm hoặc Duma quốc gia từ chối ứng cử viên tổng thống cho chức vụ thủ tướng, nguyên thủ quốc gia phải gửi một ứng cử viên khác cho chức vụ này trong vòng 1 tuần.

Người đứng đầu Nội các được Duma Quốc gia phê chuẩn sẽ đề xuất các ứng cử viên cho các chức vụ phó thủ tướng và bộ trưởng chính phủ trong vòng 2 tuần. Duma Quốc gia có 1 tuần để xem xét các ứng cử viên cho chức vụ thủ tướng, phó thủ tướng và các bộ trưởng.

Nếu Duma Quốc gia từ chối ứng cử viên cho chức thủ tướng 3 lần, tổng thống sẽ bổ nhiệm người đứng đầu Nội các mà không có sự chấp thuận của quốc hội. Trong trường hợp đó, nguyên thủ quốc gia sẽ có quyền giải tán Duma quốc gia.

Ngoài ra, nguyên thủ quốc gia có thể bãi nhiệm bất kỳ thành viên chính phủ nào mà không cần giải tán Nội các.


Gia Minh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).