Điều tra luận tội ông Donald Trump vào giai đoạn khốc liệt

01 Tháng 10, 2019 | 06:32

Cuộc điều tra luận tội nhằm vào Tổng thống Mỹ Donald Trump liên quan đến cuộc điện đàm giữa ông với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelenskiy dự kiến bước vào giai đoạn khốc liệt hơn trong những ngày tới.

Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ (HIC) đang dẫn đầu cuộc điều tra này để làm rõ lá thư tố cáo Tổng thống Donald Trump ép Tổng thống Volodymyr Zelenskiy điều tra ông Joe Biden - đối thủ nặng ký tiềm tàng của ông Donald Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng 2020.

Ông Adam Schiff, Chủ tịch HIC, hôm 29-9 tuyên bố sẽ sớm yêu cầu người tố giác, danh tính chưa được công bố, ra làm chứng trước cơ quan này. Cùng ngày, Tổng thống Donald Trump khẳng định ông muốn gặp người tố giác cũng như kẻ đã cung cấp thông tin phạm pháp cho người tố giác.

Theo hãng tin Reuters, HIC dự kiến tổ chức một cuộc họp kín vào ngày 4-10 tới với Tổng Thanh tra cộng đồng tình báo Michael Atkinson, người đã kết luận rằng lá đơn tố cáo Tổng thống Donald Trump là "một mối lo ngại khẩn cấp" và đáng tin cậy.

Điều tra luận tội ông Donald Trump vào giai đoạn khốc liệt - Ảnh 1.

Một người ủng hộ cuộc điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump ở TP New York hôm 26-9. Ảnh: REUTERS

Trước phiên họp này, các nhà điều tra của HIC, Ủy ban Đối ngoại Hạ viện và Ủy ban Giám sát Hạ viện sẽ lấy lời khai của 2 nhân vật đầu tiên bị nêu tên trong đơn tố giác, gồm cựu Đại sứ Mỹ tại Ukraine Marie Yovanovitch và cựu Đặc phái viên Mỹ tại Ukraine Kurt Volker.

Ngoài cuộc điện đàm với Tổng thống Zelenskiy, những cuộc điện đàm của Tổng thống Donald Trump với các nhà lãnh đạo khác cũng đang bị phe Dân chủ đưa vào tầm ngắm. Quốc hội kiên quyết tiếp cận các cuộc điện đàm giữa Tổng thống Donald Trump với các nhà lãnh đạo khác, đặc biệt là Tổng thống Nga Vladimir Putin - ông Schiff khẳng định, viện dẫn các lo ngại về an ninh quốc gia.

Trong bối cảnh phe Dân chủ đẩy nhanh tiến trình điều tra luận tội, theo hãng tin AP, các thành viên Đảng Cộng hòa đang gặp khó trong việc bảo vệ ông Donald Trump, thể hiện qua những phát biểu lẫn lộn từ họ. Cố vấn cấp cao Nhà Trắng Stephen Miller cho rằng Tổng thống Donald Trump bị phe Dân chủ mưu hại. Trong khi đó, hạ nghị sĩ Jim Jordan của Đảng Cộng hòa cho rằng ông chủ Nhà Trắng chỉ yêu cầu Tổng thống Zelenskiy bài trừ tham nhũng. 

Cao Lực

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).