"Dính" bê bối tình dục, 2 chỉ huy SEAL bị bắt về nước lập tức

13 Tháng 05, 2018 | 15:03

(NLĐO) - Chỉ huy và cố vấn cấp cao của lực lượng đặc nhiệm SEAL hải quân Mỹ được triển khai tới châu Phi đã bị đình chỉ công tác và buộc phải trở về nước do những cáo buộc về bê bối tình dục.

Nguồn tin trên được cung cấp cho hãng tin CNN ngày 12-5 bởi Thiếu tá Casey Osborne - một phát ngôn viên của Bộ Tư lệnh các lực lượng đặc nhiệm Mỹ ở châu Phi. 

Ông Osborne cho biết: "Thiếu tướng Mark Hicks - Chỉ huy Bộ Tư lệnh các lực lượng đặc nhiệm Mỹ ở châu Phi - đã đình chỉ công tác đối với Chỉ huy trưởng và Cố vấn cấp cao của Bộ Tư lệnh lực lượng đặc nhiệm tiên phong của Mỹ tại Đông Phi vào ngày 10-5 do các cáo buộc về bê bối tình dục".

"Thiếu tướng Hicks đã chỉ đạo cả 2 người này phải lập tức trở về nước"- ông Osbourne nói thêm nhưng không tiết lộ  cụ thể những cáo buộc đó.

Dính bê bối tình dục, 2 chỉ huy SEAL bị bắt về nước lập tức - Ảnh 1.

Thiếu tướng Mark Hicks (ảnh) - Chỉ huy Bộ Tư lệnh các lực lượng đặc nhiệm Mỹ ở châu Phi- đã tạm miễn nhiệm 2 sĩ quan chỉ huy bị cáo buộc liên quan đến bê bối tình dục. Ảnh: US. Air Force

Rất nhiều lính SEAL của Hải quân Mỹ ở Đông Phi đang làm nhiệm vụ tại Somalia, nơi họ cố vấn cho quân đội Somalia chiến đấu chống al-Shabaab, nhánh phiến quân hùng hậu ở Đông Phi của mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda.

Hai sĩ quan bị đình chỉ nhiệm vụ đang bị điều tra bởi Cơ quan điều tra Hình sự Hải quân Mỹ (NICS).

Cùng lúc đó, CNN cũng nhận được nguồn tin tương tự từ Bộ Tư lệnh Chiến tranh đặc biệt hải quân II. Trung úy Jacqui Jacqui Maxell, phát ngôn viên của Bộ Tư lệnh Chiến tranh đặc biệt hải quân II cho biết: "Một sĩ quan chỉ huy và một sĩ quan cố vấn chỉ huy cấp cao được giao nhiệm vụ tại đơn vị Chiến tranh hải quân đặc biệt ở Bờ Đông đã bị miễn nhiệm tại nước ngoài do những cáo buộc về bê bối tình dục".

Bà Maxell chỉ nói thêm "Bộ Tư lệnh chiến tranh đặc biệt hải quân Mỹ và NCIS đang tiến hành các công tác điều tra" nhưng không trả lời những câu hỏi của phía CNN về các tình tiết điều tra.

Những cáo buộc bê bối tình dục trên được đưa ra giữa lúc các lực lượng đặc nhiệm Mỹ ở châu Phi đang rất bị chú ý vì những điều tiếng không hay.

Trước đó vào ngày 11-5, Bộ Chỉ huy Quân sự Mỹ tại châu Phi (cơ quan giám sát tất cả các hoạt động quân sự của Mỹ ở châu Phi) đã thông báo đang xem xét các cáo buộc rằng đã có những thường dân bị thương vong trong "chiến dịch tấn công và làm suy yếu mạng lưới khủng bố al-Shabaab ở gần Bulcida, Somalia do quân đội Somalia dẫn đầu".

Bộ Chỉ huy Quân sự Mỹ tại châu Phi cho biết các cố vấn Mỹ đã sát cánh cùng các lực lượng Somalia trong chiến dịch tại nơi được cho là có thường dân bị thương vong.

Dính bê bối tình dục, 2 chỉ huy SEAL bị bắt về nước lập tức - Ảnh 2.

Nhiều đặc nhiệm SEAL của hải quân Mỹ đang làm nhiệm vụ hỗ trợ quân đội Somalia ở Đông Phi. Ảnh minh họa: Daily Mail

Bên cạnh đó, NCIS cũng đang tiến hành điều tra vụ 6 thường dân Somalia bị cho là bị giết hại trong chiến dịch quân sự liên quân của Mỹ và Somalia hồi tháng 8 năm 2017.

Kết quả điều tra ban đầu của Bộ Tư lệnh các lực lượng đặc nhiệm Mỹ ở châu Phi kết luận rằng các thương vong trong chiến dịch đều là các tay súng của al-Shabaab. Tuy nhiên, Tướng Thomas Waldhauser- người đứng đầu Bộ Chỉ huy Quân sự Mỹ tại châu Phi –lại chuyển hướng sang cho NCIS điều tra sau khi các phương tiện truyền thông đăng tải cáo buộc về sự sai trái của phía quân đội Mỹ trong chiến dịch".

Trong một diễn biến khác, Lầu Năm Góc hôm 12-5 đã ra công bố một bản tóm tắt điều tra sau một cuộc điều tra kéo dài nhiều tháng của họ về vụ mai phục khiến 4 lính Mỹ thiệt mạng tại một vùng hẻo lánh của Niger hồi 4-10 năm 2017. Theo bản tóm tắt, "những thất bại và thiết sót của cá nhân, tổ chức và thể chế đã góp phần gây ra sự kiện bi thảm ngày 4 tháng 10 năm 2017".

N. Thương (theo CNN)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).