Định đoạt số phận Tổng thống Park Geun-hye

09 Tháng 03, 2017 | 22:32

Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc ngày 10-3 dự kiến ra phán quyết cuối cùng về kiến nghị luận tội Tổng thống Park Geun-hye. Theo Yonhap, bà Park sẽ không có mặt tại buổi công bố phán quyết được truyền hình trực tiếp.

Hiện có 8 thẩm phán đang cân nhắc phán quyết cuối cùng sau khi chánh án Park Han-chul nghỉ hưu hồi tháng 1 do hết nhiệm kỳ. Quyết định luận tội bà Park cần ít nhất 6/8 thẩm phán chấp thuận để có hiệu lực. Khi đó, bà Park chính thức bị bãi nhiệm và cuộc bầu cử mới được tổ chức trong vòng 60 ngày. Ngược lại, bà Park sẽ được phục chức và tiếp tục nắm quyền đến hết nhiệm kỳ 5 năm vào cuối tháng 2-2018.

Bà Park bị quốc hội luận tội hồi tháng 12-2016 với cáo buộc vi hiến, thông đồng với bạn thân Choi Soon-sil gây sức ép lên các doanh nghiệp lớn, buộc họ đóng góp hàng triệu USD. Bà Park cũng bị cáo buộc để bà Choi can thiệp sâu vào chuyện chính phủ mặc dù không nắm bất cứ chức vụ nào.

Cảnh sát tại Tòa án Hiến pháp ngày 9-3 Ảnh: YONHAP
Cảnh sát tại Tòa án Hiến pháp ngày 9-3 Ảnh: YONHAP

An ninh đã được thắt chặt vì phán quyết có thế nào thì cũng châm ngòi các cuộc tuần hành quy mô lớn từ phe ủng hộ và phản đối bà Park. Cảnh sát được tăng cường để bảo vệ Tòa án Hiến pháp. Một số nhà hoạt động cấp tiến cảnh báo tình hình có thể trở nên bạo lực.

Tập đoàn Samsung là một trong những doanh nghiệp bị cáo buộc dính líu đến vụ bê bối chính trị trên khiến 5 quan chức hàng đầu bị truy tố vì một loạt tội danh, bao gồm biển thủ và hối lộ. Cái tên được chú ý nhất là ông Lee Jae-yong, Phó Chủ tịch hãng Samsung Electronics và là người thừa kế sáng giá Tập đoàn Samsung. Tại phiên tòa đầu tiên hôm 9-3, luật sư của ông Lee cho biết thân chủ mình phủ nhận mọi cáo buộc. Bốn quan chức Samsung còn lại cũng phủ nhận mọi cáo buộc thông qua luật sư của mình.

Theo đài CNBC, nếu bị kết tội, ông Lee có thể phải chịu mức án 20 năm tù. Tòa án quận trung tâm Seoul dự kiến đưa ra phán quyết trong tháng 5.

Huệ Bình

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).