Đô đốc Mỹ chỉ trích Trung Quốc

22 Tháng 10, 2019 | 16:30

(NLĐO) - Đô đốc Karl L. Schultz, Tư lệnh tuần duyên Mỹ (USCG), hôm 21-10 khẳng định lực lượng này đang tập trung hỗ trợ các quốc đảo ở Thái Bình Dương chống lại các hoạt động phạm pháp.

Theo ông Schultz, đây là một nỗ lực của Washington nhằm củng cố quan hệ với các nước đồng minh giữa lúc Trung Quốc gia tăng ảnh hưởng trong khu vực. Đô đốc nhấn mạnh sự tăng cường hiện diện của USCG sẽ giúp các quốc gia trong khu vực bảo vệ lãnh hải của họ, cũng như hỗ trợ họ chống lại tội phạm ma túy, buôn người, đánh cá trái phép, cướp biển và khủng bố.

Cũng trong buổi họp qua điện thoại hôm 21-10 tại Philippines, ông Schultz chỉ trích Bắc Kinh vì điều mà ông mô tả là "nỗ lực tập trung thúc đẩy các lợi ích riêng của họ ở Thái Bình Dương, thay vì mở rộng lợi ích của các nước đối tác".

 "Trung Quốc thường nói về các hành động vì hòa bình nhưng rồi chúng ta thấy những hòn đảo nhân tạo trái phép, đường băng và sự tăng cường hiện diện quân sự của họ trên những hòn đảo đó. Những hành vi này trái ngược với ngôn từ của họ" – ông Schultz khẳng định, ám chỉ Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam nhưng bị Trung Quốc chiếm giữ và cải tạo phi pháp.

Đô đốc Mỹ chỉ trích Trung Quốc - Ảnh 1.

Đô đốc Karl L. Schultz, Tư lệnh tuần duyên Mỹ (USCG). Ảnh: AP


Cao Lực

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).