Độc đáo em bé con của "ba người"

12 Tháng 04, 2019 | 10:48

(NLĐO) - Một bé trai có DNA từ ba người đã được sinh ra ở Hy Lạp hôm 9-4, sau khi mẹ em được điều trị bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) sau một ca điều trị gây tranh cãi.

Cả bé - nặng 2,9kg - và mẹ, 32 tuổi, đều trong tình trạng sức khỏe tốt.

Các bác sĩ Hy Lạp và Tây Ban Nha - cùng thực hiện ca thụ tinh trong ống nghiệm này - nhận định thành công này đánh dấu một bước tiến lịch sử. Đây là lần đầu tiên một kỹ thuật IVF liên quan đến DNA từ ba người - trứng từ người mẹ, tinh trùng từ người cha và một quả trứng khác từ người hiến tặng nữ - được sử dụng với mục đích giải quyết các khó khăn về sinh sản.

Độc đáo em bé con của ba người - Ảnh 1.

Bé trai chào đời khỏe mạnh. Ảnh: EKATHIMERINI

Thế nhưng, các chuyên gia Anh chỉ trích quyết định tiến hành việc điều trị này vì cho rằng nó dễ mang đến những rủi ro không lường trước được.

Phần lớn các gien của một người - khoảng 99,8% - được tìm thấy trên 23 cặp nhiễm sắc thể nằm bên trong nhân ở mỗi tế bào trong cơ thể. Và trong quá trình IVF, DNA này đến từ hai bố mẹ. Tuy nhiên, một phần nhỏ của gien di truyền cũng nằm trong một ty thể của tế bào, các cấu trúc nhỏ hoạt động như pin tế bào và tự do lưu thông bên trong tế bào.

Trong trường hợp hiến tặng ty thể, ty thể người mẹ được tách ra khỏi trứng của bà và thay thế bằng ty thể của người hiến tặng.

Các bác sĩ điều trị tuyên bố phương pháp điều trị mới nhất cho thấy rằng ty thể cũng có vai trò trong việc giúp thụ thai thành công và cho thấy kỹ thuật này có thể được áp dụng rộng rãi hơn.

Người phụ nữ 32 tuổi trong trường hợp mới nhất này đã từng trải qua bốn đợt IVF không thành công.

Nhà phôi học người Tây Ban Nha Nuno Costa-Borges, cộng tác với phòng khám của Viện nghiên cứu sự sống ở Hy Lạp, nơi diễn ra ca điều trị trên, cho biết phương pháp này có thể giúp cho vô số phụ nữ được làm mẹ và đó là sự tiến bộ trong phương pháp điều trị IVF mới.

Tuy nhiên, các nhà khoa học khác cho biết tuyên bố trên hoàn toàn chưa được kiểm chứng.

Chuyên gia Tim Child, giám đốc y học của Hiệp hội Sinh sản (Anh), cho biết: "Rủi ro của kỹ thuật này hoàn toàn không thể lường trước, mặc dù có thể coi là chấp nhận được nếu sử dụng để điều trị bệnh về ty thể, nhưng không phải trong tình huống này".

GIA MINH (Theo Guardian)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).