Đội bóng mắc kẹt sẽ được đưa ra khỏi hang như thế nào?

08 Tháng 07, 2018 | 16:40

(NLĐO)- Khi nổi lên thông tin giới chức Thái Lan quyết định bắt đầu đưa đội bóng bị mắc kẹt và HLV ra khỏi hang Tham Luang ngày 8-7, nhiều người hướng về câu hỏi mấu chốt: các em có phải lặn không? Hiện chiến dịch giải cứu đã bắt đầu được hơn 5 giờ và giới chức trách vừa công bố kế hoạch cụ thể đưa từng em ra ngoài.

Nhà chức trách Thái Lan vừa công bố bản đồ họa mô tả cách thức đưa các thiếu niên ra khỏi hang Tham Luang. 

Cụ thể, mỗi cậu bé sẽ được 2 thợ lặn đi kèm, tất cả đều đeo mặt nạ dưỡng khí và bám theo dây thừng. Nếu đụng phải khúc hẹp, các thợ lặn sẽ luồn bình dưỡng khí qua trước rồi hướng dẫn cậu bé đi qua. 

Điều đó có nghĩa là các em sẽ không bao giờ phải ở một mình. Cuối cùng, họ sẽ đi bộ từ khu vực chuyển tiếp số 3 tại hang (đã được hút cạn nước) ra bên ngoài.


Đội bóng mắc kẹt sẽ được đưa ra khỏi hang như thế nào? - Ảnh 1.

Chi tiết cách thức giải cứu. Ảnh: Twitter

Báo The Bangkok Post dẫn nguồn tin cho biết đội bóng sẽ được chia làm 4 nhóm: nhóm đầu tiên 4 người, 3 nhóm sau mỗi nhóm 3 người và huấn luyện viên Ekkapol Chantawong ở trong nhóm cuối cùng.

Theo giới chức tại hiện trường, cậu bé 14 tuổi Adul "Dul" Sam-on sẽ là người đầu tiên trong nhóm 4 em ra đợt đầu.

Đội cứu hộ vào hang gồm 13 thợ lặn quốc tế và 5 thợ lặn Thái Lan. Họ đều được xem là "những ngôi sao" trong giới.

Đội bóng mắc kẹt sẽ được đưa ra khỏi hang như thế nào? - Ảnh 2.

Mưa to cách cửa hang Tham Luang khoảng hơn 1 km. Ảnh: Twitter

Trước đó, quan chức dẫn đầu chiến dịch giải cứu – ông Narongsak Osatanakorn không xác nhận liệu các cậu bé có phải lặn ra khỏi hang hay không. Một người thợ lặn đã qua đời trước đó, hôm 6-7, trong lúc tham gia trợ giúp chiến dịch giải cứu đã làm dấy lên nhiều lo ngại về phương án này. 

Theo Guardian, ông Narongsak chỉ nói rằng hôm nay là ngày tốt nhất cho nỗ lực giải cứu bởi phần lớn lối đi đã có thể đi được.

Sứ mệnh giải cứu có thể mất nhiều ngày, theo lời ông Narongsak.

Ông nói: "Không có giới hạn thời gian cho chiến dịch. Nó phụ thuộc vào thời tiết, phụ thuộc vào mực nước. Nếu có gì đó thay đổi, chúng tôi sẽ ngừng chiến dịch. Tuy nhiên, tôi hy vọng chiến dịch sẽ hoàn thành trong vài ngày tới".

Phạm Nghĩa (Theo Guardian)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).