Đối mặt với cuộc điều tra hình sự, Thủ tướng Áo "từ chức tạm thời"?

11 Tháng 10, 2021 | 04:46

Thủ tướng Áo Sebastian Kurz hôm 9-10 đã thông báo từ chức và đề xuất Bộ trưởng Ngoại giao Alexander Schallenberg thay thế ông.

Tuyên bố từ chức được ông Kurz đưa ra trong nỗ lực xoa dịu cuộc khủng hoảng liên quan đến việc bị điều tra tham nhũng.

Thủ tướng Kurz và các cộng sự thân cận bị cáo buộc cố gắng đưa ông lên vị trí lãnh đạo Đảng Nhân dân Áo (OVP) và nước Áo bằng cách can thiệp vào các cuộc thăm dò và báo cáo trên các phương tiện truyền thông, sử dụng tiền từ ngân sách công.

Ngày 6-10, các công tố viên Áo công bố cáo buộc tham nhũng đối với ông Kurz và 9 cộng sự thân cận, lục soát những địa điểm liên quan để thu thập chứng cứ. Ông Kurz phủ nhận các cáo buộc này và hôm 9-10 tái khẳng định các cáo buộc chống lại ông là "sai sự thật".

Đối mặt với cuộc điều tra hình sự, Thủ tướng Áo từ chức tạm thời? - Ảnh 1.

Thủ tướng Áo Sebastian Kurz hôm 9-10 thông báo từ chức khi bị điều tra tham nhũng Ảnh: Reuters

Giới quan sát nhận định quyết định của ông Kurz đã xoa dịu Đảng Xanh - đối tác trong liên minh cầm quyền. Truyền thông Áo trước thông báo của ông Kurz bình luận rằng ông chỉ từ chức tạm thời, vẫn sẽ tiếp cận với các "đòn bẩy quyền lực".

Giáo sư về khoa học chính trị Peter Filzmaier lưu ý với đài truyền hình ORF (Áo) rằng ông Schallenberg là người thân tín của ông Kurz. Ông Kurz sẽ giữ quyền lãnh đạo đảng của mình cũng như trở thành lãnh đạo nhóm của đảng tại nghị viện. Theo báo The Guardian, cuộc bầu cử quốc hội thường kỳ tiếp theo của Áo sẽ diễn ra vào năm 2024.

Trước đó, hồi tháng 5-2021, các nhà chức trách chống tham nhũng đưa ông Kurz vào diện điều tra vì nghi ngờ khai báo gian dối với ủy ban quốc hội. Ông Kurz cũng bác bỏ cáo buộc này.

Ông Kurz giữ vị trí lãnh đạo OVP và thủ tướng Áo vào năm 2017, trở thành một trong những nhà lãnh đạo trẻ nhất châu Âu. Ông vừa được tái bổ nhiệm vị trí lãnh đạo OVP vào tháng 8-2021 với mức ủng hộ 99,4%. 

Huệ Bình

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).