Đôi nét về tân đặc khu trưởng Hồng Kông

08 Tháng 05, 2022 | 16:34

(NLĐO) - Ông Lý Gia Siêu (John Lee Ka-chiu) đã được bầu làm đặc khu trưởng Hồng Kông trong ngày 8-5, trở thành người kế nhiệm bà Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga).

Đài CNN ngày 8-5 cho biết nhiệm kỳ của bà Carrie Lam kết thúc vào cuối tháng 6 tới.

Một ủy ban gồm 1.461 người đã bầu ra lãnh đạo kế tiếp cho 7,5 triệu cư dân đặc khu ngày 8-5. Theo đài CNN, ông Lý Gia Siêu là người duy nhất tham gia tranh cử, trái ngược với những năm trước đó khi có nhiều ứng cử viên cạnh tranh nhau.

Ông Lý Gia Siêu gia nhập lực lượng cảnh sát Hồng Kông với tư cách là một tân binh 19 tuổi hồi năm 1977 khi đặc khu này còn là thuộc địa của Anh và đang trải qua cuộc chuyển đổi kinh tế thành trung tâm tài chính hiện đại.

Năm 1997, ông được thăng chức Tổng giám đốc cảnh sát, cùng năm Anh trao trả Hồng Kông cho Trung Quốc. Ông tiếp tục nắm vị trí cao thứ hai trong lực lượng cảnh sát vào năm 2010.

Đôi nét về tân đặc khu trưởng Hồng Kông - Ảnh 1.

Ông Lý Gia Siêu. Ảnh: EPA

Chỉ 2 năm sau đó, ông Lý Gia Siêu gia nhập Cục An ninh Hồng Kông. Đối với một số người, việc bổ nhiệm một sĩ quan cảnh sát cấp cao vào một cơ quan quan trọng của chính quyền đặc khu là điều đáng chú ý.

Một nhà lập pháp ủng hộ Trung Quốc, Ma Fung-kwok, cho biết ông Lý Gia Siêu đã thể hiện "kỹ năng lãnh đạo" trong việc xử lý các cuộc biểu tình và đại dịch Covid-19, theo đài truyền hình RTHK. Một người khác, Jeffrey Lam, tiết lộ ông Lý Gia Siêu từng "giải quyết nhiều vụ án" trong lực lượng cảnh sát và có thể hợp tác với "các thành phần khác trong xã hội".

Đôi nét về tân đặc khu trưởng Hồng Kông

Tại cuộc mít-tinh chính trị ngắn hôm 6-5, ông Lý Gia Siêu nhấn mạnh tầm quan trọng của cộng đồng và hứa sẽ "biến Hồng Kông trở thành vùng đất của hy vọng" một khi được bổ nhiệm làm đặc khu trưởng.

Ngoài ra, ông Lý Gia Siêu bày tỏ mong muốn định hình chính quyền có quan hệ ngày càng chặt chẽ với Trung Quốc đại lục.

Tại buổi công bố tuyên ngôn chính sách hôm 29-4, ông Lý Gia Siêu nhấn mạnh sự cần thiết phải liên kết Hồng Kông với các thành phố kinh tế quan trọng khác của Trung Quốc.

Phạm Nghĩa

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).